Hội nghị UBND tỉnh thường kỳ tháng 7/2016:
Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư sớm triển khai dự án (29/07/2016)
Chiều 28-7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị UBND tỉnh thường kỳ tháng 7/2016 để thảo luận tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 7/2016 và Chương trình công tác tháng 8/2016. Đồng chí Nguyễn Chí Hiến, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự Hội nghị có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng; đại diện Thường trực HĐND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến phát biểu tại Hội nghị UBND tỉnh thường kỳ tháng 7/2016

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong tháng 7/2016, diện tích gieo trồng cây hàng năm ước đạt 3.208ha, lũy kế 7 tháng đầu năm tổng diện tích gieo trồng toàn tỉnh đạt khoảng 106.962ha (tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2015), trong đó lúa vụ Hè Thu đã gieo sạ xong 24.443ha, đang sinh trưởng và phát triển tốt; khai thác thủy sản ước đạt 5.057 tấn; lũy kế đến nay đạt 41.620 tấn, tăng 9,3% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 7 tăng khá, đạt 1.221 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu thực hiện 9 triệu USD, tăng 11,2%; kim ngạch nhập khẩu đạt 6,3 triệu USD, giảm 1,8% so cùng kỳ. Các ngành dịch vụ tiếp tục nâng cao chất lượng. Lượng khách du lịch đến Phú Yên tham quan, nghỉ dưỡng và sử dụng dịch vụ ngày càng tăng. Tổng thu ngân sách đến ngày 18/7/2016 là 1.402,1 tỷ đồng, đạt 43,8% dự toán tỉnh.

UBND tỉnh cũng đã tích cực đẩy mạnh triển khai kế hoạch hoạt động năm doanh nghiệp Phú Yên 2016; đồng thời tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư chiến lược hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án tại Phú Yên như: Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp Mường Thanh Phú Yên của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên; Trung tâm thương mại Maximark Phú Yên của Công ty Cổ phần Đầu tư An Phong; Trung tâm trưng bày và bảo hành xe ô tô du lịch Phú Yên của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải... Cùng với đó, đã triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2016 tăng so với năm học trước.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng thời tiết nắng hạn từ đầu năm đến nay đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển và tiến độ xuống giống của một số cây trồng cạn như ngô, mía giảm so với cùng kỳ; tình hình khai thác cá ngừ đại dương, diện tích nuôi trồng thủy sản giảm; dịch bệnh trên tôm nuôi, cây sắn tiếp tục tái diễn; tiến độ thực hiện các công trình, dự án quan trọng trên địa bàn vẫn còn chậm; tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn còn đạt thấp...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến nhấn mạnh, thời gian còn lại trong năm 2016 không còn nhiều, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi các cơ quan, đơn vị phải nỗ lực, chủ động tổ chức thực hiện quyết liệt hơn nữa những nhiệm vụ thuộc lĩnh vực chuyên môn của đơn vị mình trong những tháng cuối năm. Cùng với đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới. Tổ chức kiểm tra, thẩm định mức độ đạt từng tiêu chí nông thôn mới của các xã đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2016, để có giải pháp tập trung các nguồn lực đầu tư hoàn thành các tiêu chí, phấn đấu 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch năm 2016. Giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hoàn tất các thủ tục sớm triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy nền kinh tế tỉnh nhà phát triển.

Hội nghị lần này cũng đã thảo luận để thông qua các dự thảo Quyết định của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Văn phòng HĐND và UBND huyện, thị xã, thành phố; về ban hành Quy định chi tiết trình tự, thủ tục thực hiện việc định giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh; về điều chỉnh, bổ sung giá đất ở tại thành phố Tuy Hòa và thị xã Sông Cầu vào bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh 5 năm (2015-2019); về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 17/2015/QĐ-UBND ngày 13/5/2015 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên; Dự thảo Chương trình của UBND tỉnh về xây dựng, phát triển thành phố Tuy Hòa thành đô thị xanh, sạch, đẹp, thân thiện và từng bước hiện đại; Dự thảo Chương trình của UBND tỉnh về phát triển thị xã Sông Cầu, đảm bảo đạt các tiêu chí đô thị loại 3 vào năm 2020.

Mỹ Luận