Chính sách mới
Quy định hạn mức giao đất, công nhận quyền sử dụng cho mỗi hộ gia đình cá nhân (14/10/2014)
UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND quy định về hạn mức giao đất, công nhận quyền sử dụng cho mỗi hộ gia đình cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Quy định này quy định về hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở tại đô thị; hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở tại nông thôn; hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở đối với thửa đất có vườn, ao; hạn mức giao đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng đưa vào sử dụng theo quy hoạch; hạn mức đất trong nghĩa trang, nghĩa địa trên địa bàn tỉnh.

Hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình cá nhân làm nhà ở

Theo quy định này, hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở được phân theo khu vực.

Cụ thể, theo khu vực I: gồm các phường thuộc thành phố Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu, thị trấn thuộc các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa và Tuy An hạn mức tối thiểu là 60 m2; hạn mức tối đa 150 m2.

Đối với khu vực II: gồm xã Bình Ngọc, Bình Kiến thuộc thành phố Tuy Hòa, thị trấn thuộc các huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh hạn mức tối thiểu 80 m2; hạn mức tối đa 200 m2.

Đối với khu vực III: xã Hòa Kiến, xã An Phú thuộc thành phố Tuy Hòa, các xã còn lại thuộc thị xã Sông Cầu, huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa và Tuy An hạn mức tối thiểu 100 m2; hạn mức tối đa 250 m2.

Đối với khu vực IV: các xã còn lại thuộc các huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh hạn mức tối thiểu 150 m2; hạn mức tối đa 400 m2.

Quy định cũng nêu rõ, việc lập quy hoạch chi tiết phân lô để giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất (kể cả giao đất ở tái định cư) phải đảm bảo thửa đất có diện tích không được nhỏ hơn mức tối thiểu và lớn hơn mức tối đa nêu trên, đồng thời bề rộng cạnh thửa đất tiếp giáp mặt đường như sau: đường phố có lộ giới ≥ 20m, cạnh thửa đất tiếp giáp mặt đường ≥ 5m; đường phố có lộ giới < 20m, cạnh thửa đất tiếp giáp mặt đường ≥ 4m.

Hạn mức giao đất trồng rừng

Quy định về hạn mức giao đất để trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân không quá 02 ha đối với mỗi loại đất. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao đất để sử dụng vào nhiều mục đích bao gồm để trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, làm muối thì tổng diện tích các loại đất được giao không quá năm 5 ha.

Giao đất để trồng cây lâu năm: không quá 10 ha đối với các xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; không quá 30 ha đối với các xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao thêm đất trồng cây lâu năm thì hạn mức đất trồng cây lâu năm không quá 5 ha đối với các xã đồng bằng; không quá 25 ha đối với các xã miền núi.

Giao đất để trồng rừng phòng hộ, rừng sản xuất: không quá 30 héc ta đối với mỗi loại đất. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao thêm đất rừng sản xuất thì hạn mức giao đất rừng sản xuất không quá 25 héc ta....

Quy định cũng nêu rõ, không điều chỉnh lại diện tích đất ở ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp trước ngày Nghị định số 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực thi hành (ngày 16/11/2004), kể cả trường hợp diện tích đất ở ghi trên Giấy chứng nhận vượt quá hạn mức công nhận đất ở theo quy định hiện hành của UBND Tỉnh, trừ trường hợp thửa đất ở có nhà ở gắn liền với vườn, ao đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014.

Các hộ gia đình, cá nhân đã nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị cấp Giấy chứng nhận trước ngày Quy định này có hiệu lực thi hành, nhưng đến ngày Quy định này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận theo hạn mức công nhận đất ở theo Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 315/2006/QĐ-UBND ngày 16/02/2006 của UBND Tỉnh.

Mỹ Luận