Chính sách mới
Đến năm 2015, giải quyết cơ bản nhà ở cho các hộ thu nhập thấp ở đô thị (23/12/2013)

Theo Đề án Chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Phú Yên vừa được HĐND tỉnh Phú Yên thông qua tại kỳ họp thứ 9; theo Đề án này, đến năm 2015, diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh đạt khoảng 17,5 m2 sàn/người, trong đó tại đô thị đạt 21,01 m2 sàn/người và tại nông thôn đạt 15,35 m2 sàn/người; phấn đấu đạt chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu 6 m2 sàn/người.

Bên cạnh đó, Đề án đặt mục tiêu trong giai đoạn 2012-2015, giải quyết tối thiểu 20% chỗ ở học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố có nhu cầu về chỗ ở tại các ký túc xá; 50% số công nhân có nhu cầu có nhu cầu về nhà ở tại các khu nhà ở công nhân tập trung; giải quyết cơ bản nhà ở cho các hộ thu nhập thấp ở đô thị.

Nâng tỷ lệ nhà kiên cố cả ở khu vực đô thị và nông thôn đạt 57%, giảm tỷ lệ nhà bán kiên cố xuống còn 42%; xóa dần nhà đơn sơ xuống còn 1%; nâng tỷ lệ hộ gia đình có công trình hợp vệ sinh lên 70%, trong đó tại các phường trong đô thị đạt 95% và tại nông thôn, các xã thuộc đô thị đạt 50%.

Đến năm 2020, diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh đạt khoảng 20 m2 sàn/người, trong đó tại đô thị đạt 23,13 m2 sàn/người, tại nông thôn đạt 17,54 m2 sàn/người; phấn đấu đạt chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu 8 m2 sàn/người.

Trong giai đoạn 2016-2020, giải quyết tối thiểu 50% chỗ ở học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố có nhu cầu về chỗ ở tại các ký túc xá; 70% số công nhân có nhu cầu về nhà ở tại các khu nhà ở công nhân tập trung.

Nâng tỷ lệ nhà kiên cố cả ở khu vực đô thị và nông thôn đạt 64%, giảm tỷ lệ nhà bán kiên cố xuống còn 36%; xóa dần nhà đơn sơ, cơ bản không còn nhà đơn sơ từ 2020 trở đi; nâng tỷ lệ hộ gia đình có công trình hợp vệ sinh lên 90%, trong đó tại các phường trong đô thị đạt 100% và tại nông thôn, các xã thuộc đô thị đạt 80%.

Để đạt được những mục tiêu trên, bên cạnh những giải pháp cơ bản như hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách; tạo quỹ đất phát triển nhà ở đối với các vùng đô thị, vùng nông thôn, vùng núi, vùng ven biển; công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; giải pháp về nguồn vốn và thu hút đầu tư,...

Một trong những biện pháp quan trọng thu hút vốn đầu tư là giải quyết các chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh nhà ở; ngoài ra có giải pháp, cơ chế chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển nhà ở, chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng cho các doanh nghiệp phát triển nhà ở; bên cạnh đó phát triển mô hình Quỹ tín dụng cộng đồng tạo điều kiện để người dân giúp đỡ nhau tự cải tạo, chỉnh trang nhà ở.

Dự kiến nhu cầu vốn cho phát triển nhà ở, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội là 21.280 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 2012-2015 trên 8.600 tỷ đồng và giai đoạn 2016-2020 trên 12.680 tỷ đồng.

Quốc Vũ