Chính sách mới
Hướng dẫn cơ chế tài chính thực hiện Dự án trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt dựa vào cộng đồng (23/08/2013)
UBND tỉnh vừa ban hành Quy định nội dung và mức chi thực hiện Dự án xây dựng và nhân rộng các mô hình trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt dựa vào cộng đồng (Dự án 4) thuộc Chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh Phú Yên giai đoạn 2011-2015.

kho-khan120207.jpg

Ảnh minh họa

Cụ thể, đối với trường hợp trẻ lang thang, lao động xa gia đình, trẻ bị bạo lực, ngược đãi, xâm hại, trẻ bị bắt cóc, buôn bán, mại dâm, người chưa thành niên vi phạm pháp luật,… trở về gia đình hoặc nơi cư trú được hỗ trợ tiền ăn với mức 40.000 đồng/em/ngày, tối đa không quá 3 ngày; đối với trẻ cần sự bảo vệ khẩn cấp trong thời gian lưu trú tại cơ sở chờ giải quyết được trợ cấp tiền ăn với mức 40.000 đồng/em/ngày, tối đa không quá 30 ngày; trong trường hợp đặc biệt, cần kéo dài thời gian lưu trú tại cơ sở phải có quyết định của cơ quan có thẩm quyền và được áp dụng mức hỗ trợ tiền ăn bằng với mức của đối tượng được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội là 480.000 đồng/người/tháng.

Trong thời gian lưu trú tại cơ sở, được hỗ trợ chi phí mua sắm vật dụng sinh hoạt cá nhân cần thiết, với mức chi tối đa không quá 300.000 đồng/em; hỗ trợ tiền thuốc chữa bệnh thông thường cho trẻ bị bệnh, mức chi theo thực tế nhưng không quá 50.000 đồng/em/ ngày. Ngoài ra, còn hỗ trợ giải quyết khó khăn đời sống trước mắt cho các em thuộc hộ nghèo, mức hỗ trợ tối thiểu 240.000 đồng/em/tháng, thời gian tối đa không quá 3 tháng.

Đối với trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo lực được hỗ trợ chi phí điều trị bệnh, bồi dưỡng phục hồi sức khỏe, mức hỗ trợ 1 lần, không quá 2.000.000 đồng/em. Đối với trẻ khuyết tật khám lọc bệnh, phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng được hỗ trợ chi phí đi lại, thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số 48/2013/TTLT-BTC-BLĐTBXH ngày 26/4/2013 của liên Bộ: Tài chính - Lao động, Thương binh và Xã hội.

Ngoài ra, còn quy định cụ thể về hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm đối với trẻ em từ 15 tuổi trở lên là đối tượng của dự án; Hỗ trợ chi phí đi lại cho trẻ khuyết tật khám lọc bệnh, phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng; Hỗ trợ học tập; Hỗ trợ vốn sản xuất; Hỗ trợ tiền tàu xe; mức phụ cấp cho cộng tác viên kiêm nhiệm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở thôn, buôn, khu phố...

Mỹ Luận (Nguồn CV số 1425/QĐ-UBND ngày 23/8/2013)