Chính sách mới
Quy định về quản lý, khai thác vận tải hành khách bằng xe buýt (21/05/2013)
Các trường hợp xe buýt vi phạm một trong những lỗi như vi phạm hành trình chạy xe, biểu đồ chạy xe, tốc độ chạy xe, tránh vượt xe, dừng đỗ xe không đúng nơi quy định mà Thanh tra giao thông vận tải, Cảnh sát giao thông đã xử phạt từ 02 lần/tháng hoặc 03 lần/quý trở lên; gây tai nạn giao thông từ 02 vụ/quý trở lên mà bị cơ quan công an xác định do lỗi xe buýt gây ra, đã bị Sở Giao thông vận tải có văn bản nhắc nhở từ 02 lần/quý trở lên hoặc từ 03 lần/năm trở lên, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị đình chỉ có thời hạn hoặc vĩnh viễn đối với doanh nghiệp hoạt động khai thác tuyến xe buýt.

Đó là một trong những nội dung được quy định tại Quyết định số 14/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh vừa ban hành về quy định một số nội dung về quản lý, khai thác vận tải hành khách bằng xe buýt.

Cần phải sắp xếp lộ trình giữa hai DN kinh doanh vận tải khách bằng xe buýt phù hợp và khoa học, tránh chồng chéo

Doanh nghiệp khai thác xe buýt phải chấp hành nghiêm túc biểu đồ chạy xe được phê duyệt - Ảnh minh họa

Quy định cũng nêu rõ, Doanh nghiệp khai thác xe buýt phải nghiêm túc chấp hành biểu đồ chạy xe được phê duyệt; phải đảm bảo tần suất chạy xe, lộ trình tuyến, thời gian chạy xe trong ngày; thời gian cho một lượt xe trên tuyến phù hợp với cự ly tuyến, tốc độ chạy xe và số lần dừng đỗ, đón trả khách.

Xe buýt phải dừng đón, trả khách đúng theo biểu đồ phê duyệt

Theo Quy định, xe buýt phải dừng đón, trả khách tại các điểm dừng đón, trả khách theo biểu đồ đã được phê duyệt; nghiêm cấm việc đón, trả khách ngoài các điểm dừng đón, trả khách đã được quy định theo tuyến.

Thời gian dừng tại mỗi điểm đón, trả khách không quá 02 phút; trừ trường hợp giúp đỡ người khuyết tật hoặc số lượng hành khách lên, xuống xe buýt đông phải cần thời gian lâu hơn, nhưng không được vượt quá 05 phút.

Trong trường hợp nhiều xe buýt trên các tuyến có lộ trình trùng lặp gặp nhau tại một điểm dừng để đón trả khách thì nguyên tắc là đậu đỗ nối đuôi nhau (xe đến trước đậu phía trước, xe đến sau đậu phía sau) và phải đảm bảo vị trí đậu đỗ an toàn giao thông, thuận tiện cho hành khách lên xuống xe.

Xe buýt phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Quy định cũng nêu rõ, Doanh nghiệp khai thác xe buýt phải đăng ký với Sở Giao thông Vận tải về số lượng xe khai thác chính thức, số lượng xe dự phòng, biển số đăng ký xe buýt hoạt động trên từng tuyến và sử dụng đúng phương tiện đã đăng ký.

Xe buýt phải đúng Quy chuẩn do Bộ Giao thông Vận tải quy định và phải qua kiểm tra kỹ thuật phương tiện được cơ quan đăng kiểm cấp Giấy chứng nhận về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; riêng các xe ô tô buýt hoạt động trước ngày 25/12/2012 nhưng chưa phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định số 91/2009/NĐ-CP của Chính phủ, được phép hoạt động đến khi hết niên hạn sử dụng theo quy định.

Xe buýt phải được lắp đặt và duy trì tình trạng kỹ thuật tốt thiết bị giám sát hành trình của xe; phải đảm bảo ghi và lưu giữ các dữ liệu tối thiểu liên quan của xe trong thời gian tối thiểu 30 ngày và doanh nghiệp phải cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin bắt buộc cho cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền khi có yêu cầu.

Ngoài ra, xe buýt của doanh nghiệp phải có màu sơn đặc trưng đúng như đã đăng ký; Đồng thời, phải đảm bảo đầy đủ các nội dung như: thông tin số hiệu tuyến, điểm đầu, điểm cuối của tuyến; lộ trình, bến chính xe chạy qua; sơ đồ tuyến, niêm yết giá vé, cước hành lý và cách tính, nội quy đi xe buýt và số điện thoại để giải đáp thắc mắc...

Hàng ngày, Doanh nghiệp phải kiểm tra các điều kiện về an toàn kỹ thuật trước khi đưa vào hoạt động.

Thời gian làm việc của lái xe buýt không quá 10 giờ/ngày

Quy định cũng nêu rõ, doanh nghiệp khai thác xe buýt có trách nhiệm thực hiện đúng hành trình chạy xe, biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt. Đồng thời, hướng dẫn, đôn đốc lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện đúng các nội dung của Quy định này và các quy định khác của pháp luật về vận tải và an toàn giao thông; tập huấn cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe buýt về nghiệp vụ vận tải hành khách, an toàn giao thông theo quy định; bố trí lái xe đảm bảo thời gian làm việc không quá 10 giờ trong ngày và liên tục không quá 04 giờ theo quy định; trang bị đồng phục, thẻ tên cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe buýt; thực hiện kê khai, niêm yết giá cước theo đúng quy định và tổ chức bán vé xe buýt theo đúng giá đã kê khai. Doanh nghiệp khai thác xe buýt phải có trách nhiệm ký hợp đồng lao động bằng văn bản với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe. Phải bố trí kịp thời xe vào thay thế trường hợp xe sự cố, hư hỏng hoặc vi phạm bị tạm dừng hoạt động.

Mỹ Luận (Nguồn QĐ số: 14/2013/QĐ-UBND ngày 17/5/2013)