Thông tin chỉ đạo, điều hành UBND Tỉnh
Ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Kim Anh tại cuộc họp Ban chỉ đạo xây dựng Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Phú Yên giai đoạn 2011-2020 ngày 29/11/2010 (06/12/2010)
Ngày 29/11/2010, tại Văn phòng UBND tỉnh, đ/c Lê Kim Anh - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì tổ chức họp Ban chỉ đạo xây dựng Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Phú Yên giai đoạn 2011-2020.

Tham dự cuộc họp có các thành viên trong Ban chỉ đạo và đại diện cơ quan thành viên BCĐ; Sau khi nghe Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn phát triển báo cáo nội dung dự thảo Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Phú Yên giai đoạn 2011-2020 và ý kiến các thành viên Ban chỉ đạo; đồng chí Lê Kim Anh - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kết luận và chỉ đạo như sau:

Về nội dung phê duyệt quy hoạch:

Do thời gian triển khai xây dựng Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Phú Yên giai đoạn 2011-2020 gấp, để đảm bảo tiến độ thực hiện, kịp trình Trung ương, Ban chỉ đạo tỉnh thống nhất không thành lập Hội đồng thẩm định quy hoạch, vì thành viên trong Ban chỉ đạo đã bao gồm đại diện các sở, ngành chức năng liên quan đủ điều kiện để thẩm định và Ban chỉ đạo cũng là thành phần chính trực tiếp tham gia xây dựng Quy hoạch này.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương chỉnh sửa các nội dung góp ý của các thành viên Ban chỉ đạo, lập tờ trình trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Phú Yên giai đoạn 2011-2020 để gửi các Bộ, ngành Trung ương.

Một số nội dung cần chỉnh sửa:

Về các căn cứ chủ yếu để xây dựng Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Phú Yên giai đoạn 2011-2020, phải bám vào các nội dung, chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ 15 và Nghị quyết của HĐND tỉnh (cơ cấu kinh tế, GDP bình quân, tỷ lệ hộ nghèo…).

Đánh giá cụ thể hơn về hiện trạng kinh tế xã hội của tỉnh, đặc điểm tình hình phát triển nguồn nhân lực trong 10 năm tới (xác định tập trung đào tạo nguồn nhân lực sau trung học phổ thông); cập nhật kịp thời các số liệu đã được đánh giá trong năm 2010.

Về biểu bảng cần nghiên cứu, bố trí và trình bày hợp lý, khoa học theo ý kiến đóng góp của Cục trưởng Cục Thống kê và các số liệu phải thống nhất.

Về nội dung phần đánh giá thực trạng lực lượng lao động của tỉnh phải thể hiện rõ nét về trình độ chuyên môn của người lao động (hiện tại phần lớn chỉ là lao động giản đơn, lao động nông nghiệp chiếm đa số chưa đáp ứng kịp thời với tốc độ phát triển CNH-HĐH và hội nhập quốc tế). Nguyên nhân dẫn đến là do cơ sở vật chất và lực lượng giáo viên vừa yếu vừa thiếu, chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu trong tình hình mới.

Về nội dung phương hướng phát triển nhân lực tỉnh Phú Yên giai đoạn 2011-2020 phải làm rõ thêm các ngành nghề chủ yếu cần phải tập trung đào tạo, số lượng để đáp ứng và phục vụ cho các ngành kinh tế chính như công nghiệp lọc hóa dầu, dịch vụ du lịch, ngoại ngữ, công nghiệp năng lượng (thủy điện, phong điện...), công nghiệp chế biến, công nghiệp công nghệ môi trường, công nghệ tự động hoá, nhân lực phục vụ kinh tế biển, nhân lực cho nông nghiệp công nghệ cao,… Khả năng đáp ứng của các cơ sở dạy nghề trong tỉnh và dự báo số lượng ngành nghề chính và số người cần phải đào tạo ở các địa phương khác; đề xuất nâng cấp các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh (Trung ương và địa phương)…

Về nội dung tổ chức thực hiện cần bổ sung nội dung vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của các ngành liên quan và địa phương.

Cơ quan nghiên cứu phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan để xác định chính xác hạ tầng đào tạo, nguồn nhân lực để tập trung đào tạo nguồn lực trọng tâm phục vụ những ngành, nghề trọng điểm, đi đôi với xây dựng lộ trình phù hợp để thực hiện đến năm 2020.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, bổ sung, hoàn chỉnh Quy hoạch trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt trước ngày 10/12/2010 để kịp gửi tài liệu báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời tổ chức công bố Quy hoạch phát triển nhân lực tỉnh Phú Yên giai đoạn 2011-2020./.

(Nguồn TB số 726/TB-UBND ngày 06-12-2010)