Bạn đọc quan tâm
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời kiến nghị của cử tri Phú Yên (09/05/2013)
Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên, cử tri tỉnh Phú Yên đề nghị hai vấn đề: (1) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không nên thả nổi lãi suất và tiếp tục giảm lãi suất cho vay; (2) Cần có cơ chế đặc thù cho phép các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Phú Yên được vay vốn ngân hàng không phải thế chấp, được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội như vay vốn theo các dự án.

Các vấn đề trên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có Công văn số 2928 ngày 26/4/2013 trả lời kiến nghị của cử tri, nội dung cụ thể như sau:

Vấn đề thứ nhất: Hạ lãi suất là quyết tâm của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên việc giảm lãi suất phải phụ thuộc vào điều kiện kinh tế vĩ mô. Để cho vay với lãi suất thấp thì phải huy động được vốn trong dân với lãi suất thấp. Nếu lãi suất huy động thấp quá sẽ không hấp dẫn người gửi tiền, khi đó người dân lại đầu tư vào ngoại tệ, bất động sản, vàng làm kinh tế vĩ mô bất ổn. Do vậy mục tiêu giảm lãi suất cho vay phải gắn liền với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong năm vừa qua, Chính phủ đã điều hành đưa lạm phát về 6,81% là mức thấp so với các năm trước, nhưng so với thế giới vẫn còn cao. Năm nay chỉ tiêu lạm phát xoay quanh mức 6,8%. Với mục tiêu này, khả năng giảm lãi suất huy động không còn nhiều. Nếu năm nay lạm phát được kiềm chế ở mức 6% thì lãi suất huy động phải khoảng 7% trở lên mới hấp dẫn người gửi tiền. Nếu như vậy, lãi suất cho vay khoảng 10 đến 11%.

Tuy nhiên, hiện nay còn rất nhiều mặt hàng Chính phủ đang điều tiết giá như giá điện, phí y tế sẽ còn tăng lên. Chính vì vậy, việc kiềm chế được lạm phát theo mục tiêu đề ra là rất khó khăn. Do đó, các ngân hàng phải cố gắng tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay xuống 12 đến 14%. Nếu lãi suất huy động giảm xuống còn 7% thì cố gắng giảm lãi suất cho vay ở mức 10 đến 11%, đối với các lĩnh vực ưu đãi có thể thấp hơn.

Vấn đề thứ hai: Trước đây hợp tác xã hoạt động manh mún, nhỏ lẻ, đủ loại hình, trách nhiệm của các thành viên không cao nên rất khó để ngân hàng cho vay. Năm 2012, Quốc hội đã thông qua Luật Hợp tác xã và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013. Các đơn vị chức năng thuộc Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng để ban hành cơ chế chính sách đối với hoạt động tín dụng hợp tác xã, trong đó có các văn bản hướng dẫn cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, sẽ là tiền đề quan trọng trong cho vay hợp tác xã.

(Theo qh-hdndphuyen.gov.vn)