Bạn đọc quan tâm
Bộ Ngoại giao trả lời kiến nghị của cử tri Phú Yên (26/09/2013)
Trong đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, của ĐBQH tỉnh, nhiều cử tri phản ánh: Hiện nay một số người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời trước công chúng và quốc tế về tình hình biển Đông liên quan tới việc Trung Quốc lấn chiếm vùng biển nước ta với giọng nói thiếu và yếu hơi, không thể hiện đủ sức mạnh. Đề nghị bộ nghiên cứu lựa chọn những cán bộ có giọng nói khỏe và tốt để trả lời trước công chúng, báo chí trong và ngoài nước.

Trên cơ sở phản ánh của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên đã có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét giải quyết. Mới đây, Bộ Ngoại giao đã có công văn số 3239 ngày 27/8/2013 trả lời ý kiến của cử tri. Nội dung cụ thể như sau:

Hàng năm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời và cung cấp thông tin hàng chục vấn đề liên quan đến biển Đông cho phóng viên trong và ngoài nước. Riêng 6 tháng đầu năm 2013, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời hơn 20 vấn đề mà dư luận báo chí quan tâm liên quan đến tình hình biển Đông.

Với ý thức phát ngôn không chỉ là hình ảnh đại diện cho Bộ Ngoại giao mà còn là hình ảnh đại diện cho cả nước, trong những năm qua, song song với việc chú trọng tới chất lượng, nội dung các tuyên bố, phát biểu, nghiên cứu xây dựng những lập luận đấu tranh sắc bén, khoa học, đổi mới phương thức và hình thức phát ngôn nhằm tăng sức mạnh đấu tranh và hiệu quả tuyên truyền, Bộ Ngoại giao đã chú trọng việc xây dựng đội ngũ người phát ngôn có lập trường, tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao trong các lĩnh vực ngoại giao, luật pháp, có kỹ năng phát ngôn và tiếp xúc báo chí. Đây là những yêu cầu hết sức quan trọng nhằm đảm bảo đội ngũ người phát ngôn có thể đứng vững trên mặt trận thông tin, báo chí, tuyên truyền, đặc biệt trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới diễn biến nhanh chóng, phức tạp và sự quan tâm của báo chí trong và ngoài nước là những vấn đề hết sức gai góc, phức tạp và nhạy cảm.

Mặc dù đã hết sức nỗ lực, đội ngũ người phát ngôn Bộ Ngoại giao vẫn còn có một số hạn chế cần khắc phục như phản ánh của cử tri. Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục chú trọng hơn nữa tới việc củng cố và nâng cao chất lượng đội ngũ người phát ngôn, để đảm bảo những trọng trách và đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới cũng như mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước.

(Theo PYO)