Bạn đọc quan tâm
Chính sách gia hạn nợ vay đối với sinh viên thuộc diện hộ nghèo ra trường nhưng chưa có việc làm (01/02/2013)
Cử tri kiến nghị: Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh xem xét, có chính sách gia hạn nợ vay đối với sinh viên thuộc diện hộ nghèo ra trường nhưng chưa có việc làm nên không có khả năng trả lãi và tiền gốc vay cho ngân hàng.

Về vấn đề này, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh trả lời như sau:

Căn cứ Nghị định 78/2002/NĐ-CP, ngày 04/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg, ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV);

Căn cứ văn bản số 316/NHCS-TD, ngày 02/5/2003 về Hướng dẫn cho vay hộ nghèo và văn bản số 676/NHCS-TD, ngày 22/4/2007 về sửa đổi một số điểm văn bản 316/NHCS-KH; Văn bản 2162A/NHCS-TD, ngày 02/10/2007 của Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh về việc hướng dẫn cho vay đối với HSSV theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg, ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ;

Thực hiện theo văn bản 2162A/NHCS-TD, ngày 2/10/2007 của Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh, theo mục II.6 hướng dẫn điều kiện gia hạn nợ:

- Đến thời điểm trả nợ cuối cùng, nếu người vay có khó khăn khách quan chưa trả nợ thì được Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh xem xét cho gia hạn nợ.

- Thủ tục gia hạn nợ: Người vay viết Giấy đề nghị gia hạn nợ (theo mẫu 09/TD của ngân hàng) gửi Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh nơi cho vay xem xét cho gia hạn nợ.

- Thời gian cho gia hạn nợ: tuỳ từng trường hợp cụ thể, ngân hàng có thẻ gia hạn nợ một hoặc nhiều lần cho một khoản vay, nhưng thời gian gia hạn nợ tối đa bằng một nửa thời gian trả nợ.

Vì vậy, sinh viên ra trường chưa có việc làm nhưng hộ gia đình vay vốn gặp khó khăn khách quan chưa trả nợ được thì được gia hạn một nửa thời gian trả nợ.

Tuy nhiên, hiện nay do kho khăn chung nhiều hộ gia đình không có nguồn thu nhập để trả nợ, đồng thời nhiều sinh viên ra trường chưa có việc làm nên chưa trả nợ đúng hạn vì vậy tình trạng nợ quá hạn trường hợp này ngày càng tăng. Chi nhánh NHCSXH Phú Yên nhận thấy kiến nghị của cử tri đề nghị nên tăng thêm thời gian gia hạn cho trường họp này là phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội hiện nay, kính đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét.

(Theo qh-hdndphuyen.gov.vn)