Bạn đọc quan tâm
Huyện Tuy An trả lời ý kiến của cử tri đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép (10/09/2014)

Trong đợt tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, nhiều cử tri phản ánh: Hiện nay xảy ra tình trạng khai thác cát dưới cầu Ngân Sơn (QL1), cầu Lò Gốm 9 tuyến đường Cây Keo – Đá Đĩa) ảnh hưởng đến an toàn các cây cầu nêu trên. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Trên cơ sở phản ánh của cử tri, theo sự phân công của UBND tỉnh, UBND huyện Tuy An trả lời như sau:

- Về tình hình khai thác cát dưới cầu Ngân Sơn, thị trấn Chí Thạnh: Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra không phát hiện ghe, sõng và các đối tượng khai thác cát trái phép. Hiện tại, dưới chân cầu đang thi công công trình cầu Ngân Sơn thuộc Dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1. UBND thị trấn Chí Thạnh cho biết, tình hình khai thác cát trái phép tại khu vực cầu Ngân Sơn, trước đây diễn ra khá phức tạp, chính quyền địa phương đã kiểm tra, ngăn chặn, xử lý, cho nên tình trạng khai thác cát trái phép cũng đã giảm. Hiện nay chỉ có một số hộ dân khai thác cát lén lúc vào những ngày nghỉ. Vấn đề này, UBND huyện kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.

- Về tình hình khai thác cát dưới khu vực cầu Lò Gốm, thuộc địa bàn xã An Thạch: Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra của huyện không phát hiện ghe, sõng và các đối tượng khai thác cát trái phép. Theo UBND xã An Thạch, năm 2013, tình hình khai thác cát trái phép tại cầu Lò Gốm diễn ra khá phức tạp. Chính quyền địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý; đồng thời trong các cuộc họp khu dân cư, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động các hộ dân không được khai thác cát trái phép, cho nên từ đầu năm 2014 cho đến nay, tình hình khai thác cát tại khu vực này không còn diễn ra như trước đây, các hộ dân đã ngừng hoạt động khai thác trái phép.

UBND huyện đã chỉ đạo UBND thị trấn Chí Thạnh và UBND xã An Thạch tăng cường công tác quản lý trên địa bàn, trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện các hành vi khai thác khoáng sản trái phép phải kịp thời ngăn chặn và xử lý đúng theo quy định.

(Nguồn qh-hdndphuyen.gov.vn)