Bạn đọc quan tâm
Xin đầu tư đường điện cho khu dân cư Bãi Lách trước Tết Nguyên đán (15/01/2015)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, sáng 14/1, Sở Công Thương phối hợp UBND huyện Đông Hòa, Công ty Điện lực Phú Yên tiến hành kiểm tra thực tế tại khu dân cư Bãi Lách, thuộc thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam để có hướng giải quyết việc người dân khu dân cư này sử dụng điện giá cao.

Tại buổi làm việc, ông Châu Đình Thăng, đại diện người dân Bãi Lách cho biết, người dân Bãi Lách sẵn sàng phối hợp chính quyền địa phương và ngành Điện về mọi phương diện, chỉ mong Nhà nước sớm đầu tư lưới điện để bà con sử dụng trước Tết Nguyên đán.

Tại buổi kiểm tra, ông Phạm Văn Tây, Trưởng phòng Kế hoạch, Công ty Điện lực Phú Yên, cho biết: Khu dân cư Bãi Lách nằm trong dự án giải tỏa nên ngành điện không thể đầu tư lưới điện vì không được phép của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, sau khi người dân phản ánh, Công ty Điện lực Phú Yên tiến hành khảo sát, nhận thấy khu dân cư này nằm gần trạm điện cấp chung cho cảng Vũng Rô nên việc đầu tư lưới điện khá thuận lợi. Nếu địa phương thông qua, ngành Điện đã có phương án hỗ trợ địa phương mua một số trụ điện, đường dây đã qua sử dụng với giá thu hồi để giảm bớt chi phí đầu tư nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và an toàn lưới điện cho người dân sử dụng; đảm bảo cấp điện cho bà con trước Tết Nguyên đán.

Ông Lưu Bá Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cho biết: Mặc dù khu dân cư Bãi Lách nằm trong diện giải tỏa nên không thể đầu tư lưới điện lâu dài nhưng vì dự án này không biết khi nào triển khai nên chính quyền địa phương sẽ xin ý kiến của UBND tỉnh cho phép đầu tư một lưới điện tạm thời để người dân sử dụng. Nếu được tỉnh cho phép, UBND huyện Đông Hòa sẽ cấp vốn cho xã Hòa Xuân Nam đầu tư lưới điện cho người dân sử dụng trước Tết Nguyên đán 2015. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án này, huyện Đông Hòa yêu cầu xã Hòa Xuân Nam tổ chức họp dân, cam kết tự giải phóng mặt bằng, dọn dẹp hành lang tuyến thông thoáng để ngành Điện sớm triển khai việc lắp đặt lưới điện khi có chủ trương của tỉnh.

Kết luận buổi làm việc, ông Đào Tấn Cam, Giám đốc Sở Công Thương yêu cầu các bên nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cần thiết để Sở Công Thương trình UBND tỉnh cho ý kiến. Nếu UBND tỉnh cho phép, ngành Điện phải sớm triển khai dự án để người dân Bãi Lách có điện đón Tết.

Trước đó, qua phản ánh của báo chí về người dân ở khu dân cư Bãi Lách, thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam đến UBND huyện Đông Hòa để phản ứng việc người dân nơi đây phải trả tiền điện sinh hoạt cao gấp nhiều lần so với giá quy định của nhà nước. Ngày 9/1, UBND tỉnh có chỉ đạo Sở Công Thương khẩn trương phối hợp với UBND huyện Đông Hòa và các đơn vị liê quan kiểm tra cụ thể về tình hình điện sinh hoạt của nhân dân ở xóm Bãi Lách thuộc thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, đề xuất hướng giải quyết và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/01/2015.

(Nguồn PYO)