Bạn đọc quan tâm
Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Phú Yên trả lời ý kiến cử tri thôn Suối Bạc, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa (06/03/2014)

Trong đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Phú Yên khóa VI của đại biểu HĐND tỉnh, cử tri thôn Suối Bạc, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa đề nghị Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước có kế hoạch đầu tư cấp nước sạch cho nhân dân trong vùng sử dung.

Trên cơ sở phản ảnh của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh đã có văn bản gửi đến UBND tỉnh xem xét giải quyết. Theo sự phân công của UBND tỉnh, Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước đã có trả lời như sau:

Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Phú Yên là doanh nghiệp nhà nước được UBND tỉnh giao nhiệm vụ chính là sản xuất - cung ứng nước sạch cho các đô thị và các Khu công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Đối với các khu dân cư thuộc vùng nông thôn tại các xã, việc cung cấp nước sạch do Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên hoặc UBND cấp huyện thực hiện.

Hiện nay, Nhà máy nước thị trấn Củng Sơn với công suất thiết kế 2.000m3/ngày đêm. Trong những năm gần đây, tình hình hạn hán kéo dài, cùng với việc thủy điện Sông Ba hạ thường xuyên tích trữ nước nên nguồn nước thiếu hụt. Hiện nay tại nhà máy chỉ đủ cung cấp với công suất 1.600m3/ngày đêm cho 2 khu vực thị trấn Củng Sơn và một phần khu dân cư trung tâm xã Suối Bạc (thôn Tân Thành và thôn Phú Hữu) thông qua trạm bơm tăng áp Dốc Võng. Đối với hệ thống cấp nước thôn Suối Bạc, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa cách xa khu trung tâm thị trấn Củng Sơn khoảng hơn 4,5km về phía Bắc, nằm ngoài vùng phục vụ của nhà máy nước thị trấn Củng Sơn, áp lực cung cấp nước không đảm bảo (theo Quyết định số 05/2013/QĐ-UBND, ngày 06/3/2013 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định quản lý cơ sở hạ tầng kỷ thuật đô thị trên địa bàn tỉnh), nếu đầu tư cần phải xây dựng thêm 01 trạm bơm tăng áp nữa. Việc đầu tư hệ thống cấp nước cho thôn Suối Bạc, xã Suối Bạc theo kiến nghị của cử tri là ngoài khả năng của Công ty do thiếu nguồn nước như đã trình bày, hơn nữa qua khảo sát thực tế thôn Suối Bạc nằm cách xa hệ thống cấp nước của Công ty đang quản lý, kinh phí để đầu tư cấp nước cho khu vực này sẽ rất lớn, nguồn vốn của Công ty hiện nay còn hạn hẹp không đủ đầu tư.

Cũng xin báo cáo thêm để quý đại biểu biết, với doanh thu hàng năm của Công ty chỉ khoảng 54 tỷ đồng, trong đó phải sử dụng một phần lớn để trả nợ vốn vay thực hiện dự án Cấp nước và vệ sinh cho các thị xã, thị trấn (dự án ADB3) cho Ngân hàng Phát triển Phú Yên là gần 25 tỷ đồng/năm, nên kinh phí để đầu tư mở rộng hệ thống cấp nước đang rất khó khăn. Hiện nay, Công ty không còn được UBND tỉnh bố trí vốn để đầu tư phát triển các công trình cấp nước, việc đầu tư chủ yếu sử dụng nguồn vốn khấu hao của Công ty. Hàng năm, UBND tỉnh cho phép sử dụng từ 4 đến 5 tỷ đồng từ nguồn vốn khấu hao của Công ty để đầu tư phát triển các công trình cấp nước cho 8 huyện, thị xã, thành phố (bình quần đầu tư cho mỗi huyện, thị xã, thành phố khoảng 500 triệu đồng), nhằm mục tiêu tăng thêm khoảng 2.500 hộ khách hàng mỗi năm. Do vậy cũng chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch của các hộ dân ở khu vực nội thành, nội thị nằm trong vùng phục vụ của hệ thống cấp nước đã có.

Cũng như đã trình bày trên, hiện nguồn vốn đầu tư để mở rộng mạng lưới cấp nước đang rất khó khăn. Nên Công ty chưa thể đáp ứng được tất cả nhu cầu sử dụng nước sạch của các hộ dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là các khu dân cư nằm xa vùng phục vụ, bất lợi về điều kiện cấp nước.

Việc đầu tư mạng lưới tuyến ống cấp nước sạch cho khu vực này, Công ty sẽ báo cáo UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét tìm nguồn vốn khác để đầu tư. Ngoài ra địa phương nên bố trí nguồn vốn xây dựng nông thôn mới hoặc nguồn vốn khác để đầu tư thì Công ty sẽ cung cấp bán qua đồng hồ tổng và địa phương tự tổ chức quản lý.

(Theo qh-hdndphuyen.gov.vn)