Bạn đọc quan tâm
VTV Phú Yên trả lời kiến nghị của cử tri về một số khu vực tại TX Sông Cầu không thu được sóng truyền hình (18/09/2013)
Trong đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa VI nhiều cử tri kiến nghị: Hiện nay, tại khu vực các thôn Hòa An, Hòa Phú thuộc xã Xuân Hòa; thôn Phú Dương, Vịnh Hòa thuộc xã Xuân Thịnh và một số khu vực khác của thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên không thu được sóng truyền hình của Trung tâm THVN tại Phú Yên (VTV Phú Yên).

Trên cơ sở phản ánh của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết. Theo sự phân công của UBND tỉnh, Trung tâm THVN tại Phú Yên trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri. Nội dung cụ thể như sau:

Hiện tại, VTV Phú Yên chưa phát sóng qua vệ tinh, chỉ phát sóng mặt đất qua máy phát hình đặt tại núi Chóp Chài, thành phố Tuy Hòa. Để thu trực tiếp được tín hiệu mặt đất của VTV Phú Yên, yêu cầu kỹ thuật đặt ra là anten thu phải đúng chủng loại, vị trí thu tín hiệu phải nằm trong phạm vi phủ sóng của VTV Phú Yên và khu vực đó có bị đồi, núi che chắn hay không? Do địa hình của tỉnh Phú Yên quá phức tạp, địa hình thấp dần từ Tây sang Đông với những dạng địa hình núi, đồi xen kẽ đồng bằng đã chia cắt địa hình thành những vùng lõm, đó là lý do sóng truyền hình mặt đất của VTV Phú Yên không thể phủ hoàn toàn địa bàn dân cư của tỉnh.

Thị xã Sông Cầu là địa bàn cực Bắc của tỉnh Phú Yên, cũng vì lý do địa hình và khoảng cách xa Đài phát hình Chóp Chài. UBND thị xã Sông cầu đã xây dựng hai trạm tiếp phát lại VTV Phú Yên để tạo thuận lợi cho bà con xem kênh truyền hình VTV Phú Yên. Hiện tại, một trạm đặt tại trung tâm thị xã Sông Cầu kênh 12 VHF công suất 150W và một trạm đặt tại xã Xuân Lộc kênh 27 UHF công suất 300W, đều đang hoạt động bình thường (theo phản ảnh của Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã Sông cầu).

Các thôn Hòa An, Hòa Phú (xã Xuân Hòa) nằm về phía Bắc của thị xã Sông Cầu. Nếu bà con không thu được tín hiệu trực tiếp của VTV Phú Yên thì cần sử dụng anten thu loại UHF (chấn tử dài khoảng 20cm), cột anten cao trên 3,5m và đặc biệt là phải quay anten về đúng hướng trạm tiếp phát hình đặt tại xã Xuân Lộc, thị xã Sông cầu để thu sóng.

Địa bàn hai thôn Phú Dương, Vịnh Hòa thuộc xã Xuân Thịnh đều bị núi che chắn cả hai phía khi thu sóng từ hai Trạm tiếp phát lại truyền hình xã Xuân Lộc và thị xã Sông Cầu. Để đảm bảo nhân dân tại hai thôn này và một số thôn khác của xã Xuân Thịnh thu được sóng truyền hình VTV Phú Yên, UBND thị xã Sông Cầu cần xây dựng Trạm tiếp phát lại truyền hình đặt tại Trạm Viba Đèo Nại như trước đây đã từng có. Nhưng do điều kiện vận hành, quản lý khó khăn và nhiều vùng tại trung tâm thị xã Sông cầu cũng gặp khó khăn khi thu sóng truyền hình VTV Phú Yên từ Đài phát hình Chóp Chài, UBND huyện Sông cầu (trước đây) đã quyết định chuyển Trạm tiếp phát lại truyền hình từ Đèo Nại về thị xã Sông Cầu. Trước mắt, để thu được sóng truyền hình VTV Phú Yên trực tiếp từ Đài phát hình Chóp Chài, thành phố Tuy Hòa, các máy thu hình phải sử dụng dàn anten kép loại VHF (chấn tử dài từ 30-40cm), cột anten cao 5m và đặc biệt là phải quay anten về đúng hướng của Đài phát hình Chóp Chài, thành phố Tuy Hòa.

Hiện nay do nhiều gia đình dùng chảo thu vệ tinh; dùng anten thu không đúng chủng loại, không đảm bảo độ cao của cột (do vùng có nhiều mưa, bão) hoặc quay anten không đúng hướng Đài phát hình, trạm tiếp phát lại truyền hình, nên không thu được sóng truyền hình của VTV Phú Yên. Đề nghị Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Yên phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã Sông Cầu có hướng dẫn cụ thể cho nhân dân tại các vùng nói trên.

(Theo qh-hdndphuyen.gov.vn)