Bạn đọc quan tâm
Sửa đổi suất đầu tư trồng rừng và chăm sóc rừng (30/09/2014)
Trong đợt tiếp xúc cử trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII của đại biểu Quốc hội tỉnh, nhiều cử tri phản ánh: Hiện nay đơn giá khoán bảo vệ rừng, suất đầu tư cho trồng rừng phòng hộ, đặc dụng còn thấp; mặc dù năm 2011 đã được điều chỉnh với đơn giá trồng rừng và chăm sóc rừng phòng hộ, đặc dụng là 15 triệu đồng/ha (gồm 01 năm trồng và 03 năm chăm sóc), khoán quản lý bảo vệ rừng là 200.000 đồng/ha nhưng so với thực tế vẫn còn thấp.

Cử tri đề nghị tăng suất đầu tư, hỗ trợ trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, tăng mức khoán quản lý, bảo vệ rừng để đảm bảo mức sống cho người nhận khoán.

Vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời như sau:

Ngày 30/9/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 60/2010/QĐ-TTg về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển bằng nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2011-2015; theo đó, trồng rừng phòng hộ, đặc dụng tối đa 15 triệu đồng/ha; mức khoán bảo vệ rừng bình quân 200.000 đồng/ha/năm (mức cụ thể do UBND tỉnh, thành phố quyết định).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất với kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên đã nêu và có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị sửa đổi định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển bằng nguồn ngân sách nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp (số 2265/TTr-BNN-TCLN ngày 23/7/2012; số 4426/BNN-TCLN ngày 27/12/2012).

Tại cuộc họp ngày 18/6/2013 của Ban chỉ đạo nhà nước về Kế hoạch Bảo vệ rừng và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Trưởng ban chỉ đạo nhà nước đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương rà soát, dự thảo sửa đổi Quyết định số 60/2010/QĐ-TTg.
Để tháo gỡ khó khăn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh có thể cân đối từ nguồn tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng và huy động các nguồn vốn khác để hỗ trợ người dân tham gia nhận khoán bảo vệ rừng.

(nguồn qh-hdndphuyen.gov.vn)