Vừa qua, báo chí có đưa tin về vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn xã Sơn
Định, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên xảy ra ngày 27/8/2013 do người dân đi làm rẫy
đã nhổ sắn mì nấu ăn làm 10 người lâm vào trạng thái chóng mặt, nôn mửa, ù tai,
chân tay run… và phải nhập viện.
Trước các thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm trên, Cục An toàn thực phẩm
đã có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Phú Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng trên
địa bàn tổ chức tiến hành điều tra nguyên nhân và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm
theo quy định.
Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Yên đã phối hợp với các
cơ quan chức năng trên địa bàn tổ chức điều tra vụ ngộ độc. Kết quả cho thấy,
đây là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở hộ gia đình. Bệnh nhân biểu hiện đau đầu,
chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy xuất hiện 4 - 6 giờ sau khi ăn bữa trưa được nấu
tại rẫy và người ở nhà ăn thức ăn còn lại từ rẫy mang về. Vụ ngộ độc làm 13
người mắc (10 người ăn tại rẫy và 3 người ăn tại nhà), có 10 người phải nhập
viện để điều trị (trong đó có 2 trẻ em).
Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm là do thức ăn món canh cá Ồ nấu với lá
Giang bị nhiễm vi sinh vật (không phải do sắn chứa độc tố).
Đến trưa ngày 28/8/2013, tất cả bệnh nhân đều đã được trạm Y tế xã Sơn
Định, huyện Sơn Hòa tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời, sức khỏe đã hồi
phục, ra viện.
(Theo chinhphu.vn)