Bạn đọc quan tâm
Bộ Y tế trả lời kiến nghị của cử tri Phú Yên (20/02/2014)
Trong đợt tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII của đại biểu Quốc hội tỉnh, nhiều cử tri kiến nghị cần tăng cường nguồn lực tài chính cho y tế từ trung ương đến địa phương, nhằm giảm chi phí trực tiếp từ người dân.

Đồng thời, mở rộng các chương trình mục tiêu quốc gia về cả số lượng và chất lượng. Ban hành các cơ chế, chính sách, thủ tục để tằng cường huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho y tế.

Trên cơ sở ý kiến của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế xem xét giải quyết. Bộ Y tế đã có Công văn số 5468/BYT-VPB1 ngày 04/12/2013 trả lời ý kiến của cử tri. Nội dung cụ thể như sau:

1. Về kiến nghị tăng cường nguồn lực cho y tế từ trung ương đến địa phương:
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, nhiều bệnh viện tuyến tỉnh và hầu hết các bệnh viện tuyến huyện đã được đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị theo các Đề án được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 225/2005/QĐ-TTg ngày 15/9/2005 về việc phê duyệt Đề án nâng cấp bệnh viện huyện và bệnh viện đa khoa khu vực giai đoạn 2005-2008; Quyết định số 47/2008/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp bệnh viện đa khoa huyện và bệnh viện đa khoa khu vực liên huyện sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn hợp pháp khác giai đoạn 2008-2010; Quyết định 930/QĐ-TTg ngày 30/6/2009 phê duyệt đề án “đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các bệnh viện chuyên khoa lao, tâm thần, ung bướu, chuyên khoa nhi và một số bệnh viện đa khoa tỉnh thuộc vùng miền núi, khó khăn sử dụng vốn trái phiếu chính phủ và các nguồn vốn hợp pháp khác giai đoạn 2009-2013”.

Mức vốn phân bổ dựa trên các quyết định đầu tư dự án do địa phương phê duyệt và tỷ lệ hỗ trợ đối với từng loại hình bệnh viện tại địa phương tại 2 quyết định nêu trên. Tỉnh Hòa Bình đã được cấp vốn trái phiếu Chính phủ thực hiện các dự án bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh và bệnh viện đa khoa tuyến huyện giai đoạn 2008-2011 và giai đoạn 2012-2015.

Bộ Y tế đã và đang phối hợp với các Bộ ngành trình Chính phủ báo cáo Quốc hội tiếp tục bổ sung danh mục bệnh viện sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ cho các địa phương này vào giai đoạn sau năm 2015, đồng thời yêu cầu các địa phương chủ động thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác để khẩn trương triển khai dự án nhằm tăng cường năng lực hệ thống y tế địa phương.

2. Về đề nghị mở rộng Chương trình mục tiêu Quốc gia:

Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ, ngành tham mưu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành những chính sách nhằm đảm bảo và tăng cường nguồn lực tài chính cho y tế, đặc biệt là thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG).

Ngày 18/12/2011, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 2406/QĐ-TTg ban hành Danh mục các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2012-2015. Theo đó, Bộ Y tế được giao quản lý 04/16 Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: CTMTQG về y tế; CTMTQG vệ sinh an toàn thực phẩm; CTMTQG Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và CTMTQG Phòng, chống HIV/AIDS. Bộ Y tế mở rộng thêm 02 nội dung so với các giai đoạn trước thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia: Sức khỏe người cao tuổi và Phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại cộng đồng.

Giai đoạn 2011-2015 cũng như các giai đoạn trước, Bộ Y tế vẫn tiếp tục đầu tư cho công tác y tế dự phòng tỉnh/huyện (vốn từ bổ sung có mục tiêu từ Chương trình mục tiêu quốc gia) và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Giai đoạn 2012-2015, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai mở rộng các tỉnh trong diện bao phủ của Chương trình mục tiêu quốc gia Y tế gồm có: hoạt động Nâng cao sức khỏe người cao tuổi và hoạt động Phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại cộng đồng thuộc Dự án 5 - Nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát, đánh giá thực hiện chương trình.

(Theo qh-hdndphuyen.gov.vn)