Bạn đọc quan tâm
Sớm sửa chữa quốc lộ 25 đoạn qua địa bàn xã Sơn Hà trong năm 2014 (28/02/2014)
Trong đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Phú Yên khóa VI của đại biểu HĐND tỉnh, cử tri xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa đề nghị xem xét, sửa chữa, nâng cấp quốc lộ 25 qua địa bàn huyện Sơn Hà. Vì hiện nay, đoạn đường này hư hỏng nặng, cát, bụi bay mịt mù làm ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân.

Trên cơ sở phản ảnh của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết. Theo sự phân công của UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã có công văn số 128/SGTVT-HTGT, ngày 25/02/2014 trả lời ý kiến của cử tri như sau:

Tuyến quốc lộ 25 đoạn qua địa bàn xã Sơn Hà dài 9,6km (km31+200 – km40+795) được đầu tư nâng cấp và đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2000. Hiện tại mặt đường tuyến đường trên đã bị xuống cấp cộng với tình trạng gia tăng lưu lượng xe có trọng tải lớn trên tuyến trong những năm qua đã làm phát sinh nhiều vị trí bị hư hỏng nặng nền, mặt đường.

Sở Giao thông vận tải thường xuyên sửa chữa đoạn tuyến trên, tuy nhiên do nguồn vốn sửa chữa đường bộ được phân bổ rất hạn chế (chỉ đảm bảo được từ 40 - 50% định ngạch); đồng thời trong thời gian tuyến QL25 đang triển khai dự án nâng cấp, cải tạo nên Sở Giao thông vận tải chỉ có thể thực hiện sửa chữa đảm bảo giao thông nền, mặt đường bằng cấp phố đá dăm tại các vị trí ổ gà và các đoạn mặt đường bị hủy liệt bằng nguồn vốn sửa chữa thường xuyên và khắc phục bão lũ đảm bảo giao thông bước 1.

Năm 2013, bằng nguồn vốn sửa chữa định kỳ các tuyến Quốc lộ, Sở Giao thông vận tải đã tiến hành đầu tư sửa chữa hư hỏng mặt đường đoạn từ km35 - km36, công trình đã thi công hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng tháng 9/2013 đảm bảo giao thông an toàn và êm thuận tại đoạn tuyến trên.

Thực hiện ý kiến của Bộ Giao thông vận tải tại văn bản số 1251/GTVT, ngày 10/02/2014 về việc rà soát điều chỉnh phân kỳ đầu tư các dự án dự kiến bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản đề nghị Ban quản lý dự án 6 đăng ký với Bộ Giao thông vận tải và Tổng Cục đường bộ Việt Nam xem xét bố trí vốn để thực hiện các gói thầu nằm trong dự án cải tạo, nâng cấp QL25 đoạn km21 + 600 - km69; theo đó, nếu được bố trí vốn đề nghị ưu tiên đầu tư ngay trong năm 2014 đoạn qua địa bàn xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa từ cầu Sông Con km37+798 - km44 dài 6,202 km (gói thầu số 02 và số 03).

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế phát sinh hư hỏng trên tuyến QL25, ngay từ quý II/2013, Sở Giao thông vận tải đã lập kế hoạch, trình Bộ Giao thông vận tải và Tổng Cục đường bộ Việt Nam xem xét, chấp thuận bố trí kinh phí để sửa chữa các đoạn tuyến hư hỏng tập trung trên tuyến, trong đó có đoạn tuyến qua địa phận xã Sơn Hà từ km38 - km39. Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đã chấp thuận chủ trương sửa chữa các đoạn tuyến trên tại văn bản số 11702/BGTVT-KCHT, ngày 31/10/2013, khi được Tổng Cục đường bộ Việt Nam bố trí kinh phí Sở Giao thông vận tải Phú Yên sẽ sớm tổ chức thực hiện đầu tư xây dựng công trình trong năm 2014./.

(theo qh-hdndphuyen.gov.vn)