Bạn đọc quan tâm
Cử tri đề nghị sớm thành lập Trạm y tế xã Sơn Thành Đông (12/08/2014)
Gửi đến Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa VI, cử tri kiến nghị: “Quan tâm sớm thành lập Trạm Y tế xã tách khỏi Phòng khám đa khoa khu vực Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, nhằm đảm bảo xã đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới về y tế. Đồng thời quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho Trạm y tế tuyến xã trên địa bàn tỉnh”.

Về vấn đề này, Sở Y tế trả lời như sau:

- Quan tâm sớm thành lập Trạm Y tế xã tách khỏi Phòng khám đa khoa khu vực Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, nhằm đảm bảo xã đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới về y tế:

Thực hiện Công văn số 2266/UBND-TH ngày 16/6/2014 của UBND tỉnh Phú Yên về việc giải thể Phòng khám khu vực thuộc Bệnh viện đa khoa huyện, thị xã và Công văn số 456/SNV-TCCC ngày 20/6/2014 của Sở Nội vụ về việc giải thể 07 Phòng khám đa khoa khu vực thuộc các Bệnh viện đa khoa huyện, thị xã và thành lập mới Trạm Y tế. Ngày 25/6/2014, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị với lãnh đạo các Trung tâm Y tế và Bệnh viện đa khoa huyện, thị xã có Phòng khám đa khoa khu vực chỉ đạo về công tác chuẩn bị giải thể phòng khám và thành lập Trạm Y tế.

Ngày 10/7/2014, Sở Y tế ra Quyết định số 757/QĐ-SYT về việc giải thể 07 Phòng khám đa khoa khu vực thuộc 04 Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, Tây Hòa và thị xã Sông Cầu, trong đó có Phòng khám đa khoa khu vực Sơn Thành Đông, đồng thời chỉ đạo 04 Trung tâm y tế huyện, thị xã sắp xếp nhân lực và cơ cấu Trưởng, Phó Trạm để khi có quyết định thành lập Trạm sẽ đi vào hoạt động bình thường không bị gián đoạn.

Sở Y tế đã xây dựng 07 Đề án thành lập 07 Trạm Y tế gửi Sở Nội vụ vào ngày 10/7/2014 thẩm định để trình UBND tỉnh ra quyết định. Ngày 11/8/2014, UBND tỉnh đã có quyết định thành lập 7 Trạm y tế xã, gồm trạm y tế xã Xuân Bình thuộc Trung tâm Y tế thị xã Sông Cầu; Trạm y tế xã Xuân Lãnh và Xuân Phước thuộc Trung tâm Y tế huyện Đồng Xuân; Trạm y tế xã Sơn Thành Đông thuộc Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa; Trạm y tế các xã Sơn Hà, Sơn Hội và Sơn Long thuộc Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa.

- Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho Trạm Y tế tuyến xã trên địa bàn tỉnh:

Tháng 5/2012, các Trạm Y tế tuyến xã, phường, thị trấn được bàn giao cho ngành Y tế quản lý với hiện trạng cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị y tế cho tuyến xã thiếu và không đồng bộ. Để kiện toàn hệ thống y tế cơ sở, phát huy năng lực khám sức khỏe ban đầu cho nhân dân, ngành đã tổ chức kiểm tra toàn diện các Trạm Y tế xã. Hiện nay, Y tế Phú Yên đang quản lý 112 Trạm Y tế xã, trong đó có 07 Trạm Y tế gắn kết với Phòng khám đa khoa khu vực. Về cơ sở vật chất trong đó có 25 Trạm Y tế xã đạt tiêu chuẩn mới; 45 Trạm Y tế có nhu cầu sửa chữa nâng cấp và 19 Trạm Y tế cần xây dựng mới (có 03 xã mới tách chưa có cơ sở Trạm Y tế và 16 Trạm Y tế xuống cấp trầm trọng); 70% Trạm Y tế xã cần đầu tư mua sắm mới các trang thiết bị cần thiết.

Từ tháng 6/2012 đến tháng 12/2013, có 56 Trạm Y tế được sửa chữa, xây tường rào, vườn thuốc nam… tổng kinh phí 4,9 tỷ đồng, trong đó ngân sách ngành Y tế 4,3 tỷ đồng; UBND tỉnh cấp 600 triệu đồng. Năm 2014, UBND tỉnh quan tâm đầu tư 12,5 tỷ đồng, sửa chữa cho 10 Trạm Y tế, gồm: Xuân Long, Suối Bạc, thị trấn Củng Sơn, thị trấn Hai Riêng, EaBia, Sơn Thành Đông, Hòa Thành, Phường 7, Phú Thạnh và Phú Lâm. Lập dự án chuẩn bị đầu tư xây mới 04 Trạm Y tế xã, gồm: Xuân Thành, Xuân Thọ 2, An Chấn và Hòa Tâm. Ngành Y tế dự kiến sửa chữa 26 Trạm Y tế, trong đó có 13 Trạm Y tế dự kiến đạt chuẩn về cơ sở vật chất, với tổng dự toán 3,8 tỷ đồng.

Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch đầu tư nâng cấp, sửa chữa và mua sắm trang thiết bị thiết yếu cho các Trạm Y tế xã đạt tiêu chí mới đến năm 2020, nhưng còn gặp nhiều khó khăn về tìm nguồn kinh phí để đầu tư. Với nguồn ngân sách sự nghiệp Y tế được cấp hàng năm không đủ điều kiện để triển khai dự án. Việc kêu gọi các dự án đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở là nhu cầu cấp thiết.

Với mục tiêu nâng cấp cơ sở, mua sắm trang thiết bị đồng bộ cho hệ thống y tế Trạm y tế xã, Sở Y tế đã có Tờ trình gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định và đề nghị UBND tỉnh cho lập Đề án kế hoạch thực hiện Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, nhằm tạo nguồn lực tổng hợp đẩy nhanh tiến độ các xã chuẩn quốc gia về y tế. Ngoài ra, ngành đã có Công văn trình Bộ Y tế bổ sung kinh phí cho tỉnh Phú Yên để đầu tư hệ thống Trạm Y tế xã từ các nguồn Dự án viện trợ ODA, hiện đang chờ Bộ Y tế xem xét.

Dự kiến nhu cầu kinh phí cần đầu tư từ năm 2015 đến 2020 là 43.000 triệu đồng, cụ thể:

- Sửa chữa nâng cấp, xây thêm phòng Trạm Y tế: 65 trạm x 200 triệu/trạm = 13.000 triệu đồng.

- Xây dựng mới các Trạm Y tế: 01 trạm x 5.000 triệu/trạm = 5.000 triệu đồng.

- Mua sắm trang thiết bị cần thiết: 50 trạm x 500 triệu/trạm = 25.000 triệu đồng.

Sở Y tế xin cảm ơn sự quan tâm của quý đại biểu cùng quý bậc cử tri và rất mong nhận được sự góp ý chân tình cùng với những sẻ chia thông cảm để ngành Y tế ngày càng phục vụ tốt hơn trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân tỉnh nhà./.

(Theo qh-hdndphuyen.gov.vn)