Bạn đọc quan tâm
Sẽ phân cấp Công an cấp huyện cấp Giấy CMND (14/11/2014)

Trong đợt tiếp xúc cử trước kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa VI của đại biểu HĐND tỉnh, nhiều cử tri phản ánh: hiện nay nhu cầu làm giấy chứng minh nhân dân (CMND) ngày càng nhiều, nhưng người dân ở một số huyện phải xuống tỉnh để làm là rất khó khăn (đường xa, đông người).

Cử tri đề nghị Công an tỉnh quan tâm và có kế hoạch tổ chức làm tại các xã, thị trấn các huyện để nhân dân bớt đi lại.

Vấn đề cử tri phản ánh, theo sự phân công của UBND tỉnh, Công an tỉnh trả lời như sau:

Những năm gần đây, nhu cầu về sử dụng CMND để đi lại và tham gia các giao dịch hành chính, dân sự tăng, do đó số lượng người làm CMND ngày càng cao. Để đáp ứng nhu cầu của công dân, với tinh thần cải cách hành chính, vì nhân dân phục vụ, Công an tỉnh đã từng bước cải cách thủ tục hành chính trong công tác cấp giấy CMND, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, nhân dân trong tỉnh có nhu cầu làm giấy CMND, cụ thể là: chỉ đạo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH rút ngắn một số thủ tục giấy tờ không cần thiết, rút ngắn thời gian hoàn chỉnh, giao trả CMND cho công dân từ 15 ngày theo quy định, xuống 05 ngày làm việc; đổi với CMND cấp tại cơ sở (xã, phường, thị trấn) rút ngắn thời gian hoàn chỉnh từ 30 ngày theo quy định, xuống 20 ngày; tiếp tục thực hiện tốt, hiệu quả việc tiếp công dân cấp CMND vào thứ 7. Đối với các trường hợp công dân có yêu cầu thật sự cần thiết, tập thể cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đã cổ sự thống nhất, giao cho đồng chí lãnh đạo trực tiếp xem xét cho ý kiến làm thủ tục cấp, trả CMND ngay trong ngày cho công dân.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH thường xuyên cử 02 tổ công tác, tăng cường cấp CMND lưu động ở cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa và tất cả trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh. Trong điều kiện biên chế khó khăn đơn vị thường xuyên huy động cán bộ ở các bộ phận công tác khác trong đơn cùng đảm nhận một số khâu để hoàn chỉnh CMND, vận động cán bộ, chiến sĩ làm thêm ngoài giờ, làm cả những ngày nghỉ... đồng thời cải tiến công cụ, phương tiện để việc hoàn thiện CMND được nhanh chóng, đảm bảo giao trả cho công dân đúng thời gian quy định. Từ tháng 11/2011, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã phối hợp với Bưu điện tỉnh Phú Yên triển khai dịch vụ chuyển phát CMND đến tại địa chỉ của người nhận, được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ, giảm chi phí đi lại, tốn kém tiền bạc, thời gian của nhân dân.

Hiện nay, Công an tỉnh đang xây dựng kế hoạch triển khai việc phân cấp CMND tại Công an cấp huyện, dự kiến cuối năm 2014 sẽ thực hiện thí điểm ở Công an thị xã Sông cầu và huyện Sông Hinh, sau đó tổng kết, rút kinh nghiệm và triển khai thực hiện trong toàn tỉnh.

(Nguồn qh-hdndphuyen.gov.vn)