Bạn đọc quan tâm
Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời kiến nghị của cử tri Phú Yên (10/04/2014)

Trong đợt tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII của ĐBQH tỉnh, cử tri phản ánh: Hiện nay một số bệnh viện công trên cả nước làm “thủ tục khống” để rút ruột quỹ bảo hiểm y tế. Đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam kiểm tra và trả lời cho cử tri rõ.

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

1. Đối với việc lạm dụng bảo hiểm y tế: Hiện cả nước có gần 2.500 cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên và trên 9.000 cơ sở y tế tuyến xã tham gia khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT). Trong năm 2012 có trên 121,3 triệu lượt người có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh. Để ngăn ngừa việc lạm dụng BHYT, ngành Y tế và BHXH đã ký kết quy chế phối hợp, thường xuyên kiểm tra công tác khám, chữa bệnh BHYT, BHXH Việt Nam đã cùng với Bộ Y tế kiểm tra công tác thực hiện chính sách BHYT tại các tỉnh, xử lý hành chính, thu hồi các khoản chi sai quy định về quỹ BHYT. Một số trường hợp đã chuyển cơ quan pháp luật xem xét xử lý trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên công tác kiểm tra, giám sát vẫn còn những hạn chế, chưa được thực hiện thường xuyên, tình trạng lạm dụng quỹ BHYT vẫn xảy ra tại một số cơ sở khám chữa bệnh. Trong thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường công tác giám định BHYT, nâng cao trách nhiệm của cơ sở khám chữa bệnh trong quản lý, sử dụng quỹ BHYT, giáo dục nâng cao ý thức, thái độ phục vụ của nhân viên y tế, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, ngành Y tế và BHXH đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thay đổi phương pháp giám định, phương thức thanh toán BHYT để nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác khám chữa bệnh có BHYT.

2. Về việc khám chữa bệnh BHYT không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật: Theo Điều 13 Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC, các trường hợp cấp cứu hoặc khám, chữa bệnh ở ngoài địa phương trong thời gian đi công tác, học tập, làm việc lưu động, tạm trú vẫn được đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT như khám, chữa bệnh đúng tuyến.

3. Về việc rà soát, mở rộng các danh mục thuốc: Hiện có hơn 20.000 mặt hàng thuốc trong danh mục thuốc chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế được quỹ BHYT chi trả. Ngoài ra, quỹ BHYT còn thanh toán các thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép ngoài danh mục của Bộ Y tế nhưng được phép lưu hành tại Việt Nam. Để việc sử dụng thuốc cho người bệnh an toàn và hiệu quả, phù hợp với năng lực điều trị của cơ sở y tế, Bộ Y tế đã quy định danh mục thuốc theo các tuyến chuyên môn kỹ thuật và đang tiếp tục xây dựng mục thuốc BHYT theo hướng mở rộng danh mục ở các tuyến.

(Theo PYO)