|
Ảnh minh họa |
Việc thí điểm này nhằm tận thu nguồn cá đã khai thác phục vụ
xuất khẩu, hạn chế không để người dân sử dụng cá nóc độc làm thực phẩm, ảnh
hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, nâng cao nhận thức người dân về sự nguy hiểm của
độc tố cá nóc và tuân thủ các quy định về ngăn chặn ngộ độc.
Đề án đặt mục tiêu cụ thể là tỉnh Bà
Rịa-Vũng Tàu và Kiên Giang sẽ thu mua, chế biến 1.200-1.500 tấn/năm, xuất khẩu
400 tấn/năm cá nóc thành phẩm. Phú Yên thu mua, chế biến 1.000-1200 tấn/năm,
xuất khẩu 500 tấn/năm cá nóc thành phẩm. Còn Khánh Hòa thu mua, chế biến
500-600 tấn/năm, xuất khẩu 200-240 tấn/năm cá nóc thành phẩm. Giá trị xuất khẩu
cá nóc thành phẩm ước đạt 49,92 tỷ đồng.
Đồng thời, tạo thêm việc làm và thu
nhập cho 1.000 lao động là công nhân chế biến thủy sản, ngư dân, công nhân cơ
sở thu mua thủy sản.
Tất cả cá nóc được khai thác, thu
mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến trong Đề án thí điểm chỉ phục vụ mục đích
xuất khẩu, không được phép đưa ra tiêu thụ tại thị trường nội địa.
Trong khuôn khổ Đề án,
người dân sẽ được tuyên truyền, phổ biến để phân biệt được cá nóc độc
và không độc, được hướng dẫn sử dụng hợp lý nguồn lợi cá nóc ở địa phương.
Đồng thời, đội ngũ người lao động
trực tiếp đánh bắt, dịch vụ hậu cần thu gom và chế biến cá nóc xuất khẩu
cũng được đào tạo về các kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm,
hạn chế không để người dân sử dụng cá nóc độc làm thực phẩm, ảnh hưởng đến sức
khỏe.
(Nguồn: chinhphu.vn)