|
Ảnh minh hoạ |
Thông tư quy định việc phân
công, quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm đảm bảo nguyên tắc 1 sản phẩm, 1 cơ
sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của 1 cơ quan Nhà nước. Trường hợp
cơ sở sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 Bộ trở
lên, trong đó có sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế thì Bộ
Y tế chịu trách nhiệm quản lý.
Đối với cơ sở sản xuất
nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn chịu trách nhiệm quản lý; cơ sở kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm
thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 Bộ trở lên (bao gồm cả chợ và siêu thị) thì
Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý trừ chợ đầu mối. Đối với hoạt động đấu
giá nông sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý.
Cũng theo Thông tư này,
Bộ Y tế có trách nhiệm quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu
bao gói chứa đựng thực phẩm trừ những loại dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên
dụng gắn liền và chỉ được sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền
quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương.
Đồng thời, chủ động chủ
trì tổ chức, thực hiện việc thanh tra, kiểm tra ATTP theo phạm vi quản lý được
phân công quy định tại Luật an toàn thực phẩm, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày
25 tháng 04 năm 2012. Các Bộ liên quan có trách nhiệm tham gia phối hợp công
tác thanh tra, kiểm tra ATTP theo đề nghị của cơ quan chủ trì thực hiện hoặc
theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền. Hoạt động thanh tra, kiểm tra phải bảo đảm
không chồng chéo giữa các ngành, các cấp, bảo đảm hoạt động thanh tra, kiểm tra
thống nhất từ Trung ương đến địa phương.
Thông tư này có hiệu lực
thi hành kể từ ngày 26/5/2014.
(theo dangcongsan.vn)