|
Ảnh minh họa |
Quy chuẩn này quy định những điều kiện
để đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường đối với cơ sở nuôi cá lồng,
bè nước ngọt.
Theo đó, vị trí đặt lồng, bè phải nằm
trong vùng quy hoạch để phát triển nuôi trồng thủy sản hoặc phải được sự cho
phép của cơ quan có thẩm quyền, không bị ảnh hưởng của các nguồn gây ô nhiễm.
Lồng, bè nuôi phải được vệ sinh, khử
trùng trước và sau khi nuôi theo quy trình kỹ thuật với từng đối tượng thủy
sản.
Quy định về cá giống, Thông tư nêu rõ,
cá giống có nguồn gốc rõ ràng, phải được mua từ các cơ sở có kiểm soát chất
lượng cá bố mẹ, cá giống và quá trình sản xuất giống. Cá giống phải khỏe mạnh,
được cơ quan có thẩm quyền kiểm dịch.
Đối với thức ăn để nuôi cá, Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn quy định, phải sử dụng thức ăn công nghiệp được
phép lưu hành tại Việt Nam. Thức ăn tự chế biến phải có đủ thành phần dinh
dưỡng, không chứa kháng sinh, hóa chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.
Việc thu hoạch cá phải tuân thủ quy định
của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất
về thời gian ngừng sử dụng thuốc, hóa chất trước khi thu hoạch cá.
Cơ sở phải chấp hành thông báo dừng thu
hoạch của cơ quan kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm trong trường hợp các
chỉ tiêu vi sinh, hóa học trong sản phẩm nuôi vượt quá giới hạn cho phép.
Thông tư có hiệu lực thi hành từ
10/10/2015.
(Theo Chinhphu.vn)