Thẩm định xã Hòa Phong đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021

Chuyên mục: Xây dựng Nông thôn mới | Đăng ngày: 07/12/2021

Ngày 07/12, Văn phòng điều phối NTM tỉnh cùng tổ công tác liên ngành tỉnh tiến hành kiểm tra thực tế và thẩm định hồ sơ đề nghị xét công nhận xã Hòa Phong đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021.

Các đại biểu tham dự

Đoàn do đồng chí Nguyễn Lý Nguyên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh làm Trưởng đoàn; ở huyện có thành viên BCĐ các Chương trình MTQG huyện; các thành viên BCĐ các Chương trình MTQG xã Hòa Phong.

Quang cảnh cuộc họp

Được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015. Sau 6 năm tiếp tục triển khai với sự cố gắng nỗ lực đồng lòng của đảng bộ và Nhân dân, xã Hòa Phong đã đạt được những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực. Bộ mặt nông thôn thay đổi đáng kể, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn, kết cấu hạ tầng xã hội, cảnh quang môi trường. Cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất chuyển dịch đúng hướng, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng lên; vai trò, quyền và nghĩa vụ của Nhân dân được phát huy. Đến nay xã đạt 15/15 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Toàn xã hiện có gần 6km đường trục xã được nhựa hoá và bê tông đạt 100%, 100% các tuyến đường có hệ thống chiếu sáng và trồng các loại hoa: Chuông vàng, gấm, chuỗi ngọc… Cơ sở vật chất văn hoá đảm bảo theo quy chuẩn; 8 nhà văn hoá thôn có quy mô xây dựng đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, có đầy đủ trang thiết bị để tổ chức hoạt động. Các tiêu chí về Điện, trường học, nhà ở dân cư, việc làm, giáo dục, y tế, môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, cơ sở hạ tầng và thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông… đều đảm bảo theo quy định. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 50 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,63%. Đa dạng các mô hình sản xuất như liên kết tiêu thụ lúa giống, sản xuất rượi tằm, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Tổng nguồn lực huy động trong xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã từ năm 2017- 2020 là  hơn 15 tỷ đồng, trong đó huy động từ cộng đồng dân cư đóng góp hơn 1,2 tỷ đồng.

Các Sở, ban, ngành thẩm định tiêu chí thuộc lĩnh vực ngành phụ trách

Để công tác thẩm định được thực hiện đúng quy trình đảm bảo tính khách quan, chính xác, các thành viên trong đoàn liên ngành tỉnh cũng đã tiến hành thẩm định các tiêu chí thông qua việc kiểm tra hồ sơ lưu trữ thực hiện 15/15 tiêu chí nông thôn mới nâng cao và tiến hành kiểm tra thực tế một số nội dung của các tiêu chí.

Đồng chí Nguyễn Lý Nguyên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh phát biểu

Trên cơ sở báo cáo và kiểm tra thực tế, thành viên Đoàn thẩm định tỉnh đã chỉ ra những tồn tại cần xem xét, điều chỉnh, đồng thời thống nhất xã Hòa Phong hoàn thành 15/15 tiêu chí xã NTM nâng cao, đủ điều kiện trình UBND tỉnh xem xét, ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021. Bên cạnh đó đề nghị cả hệ thống chính trị của xã Hòa Phong cần tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng chung sức, chung lòng giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Lệ Đính – Cẩm Hà