Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện làm việc với UBND xã Hòa Tân Tây về xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2020

Chuyên mục: Xây dựng Nông thôn mới | Đăng ngày: 23/02/2020

Ngày 21/2, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện có buổi làm việc với UBND xã Hòa Tân Tây về xây dựng NTM nâng cao năm 2020.

Các đại biểu dự buổi làm việc

Dự buổi làm việc có đồng chí Đào Thị Mỹ Dung, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời giám đốc Trung tâm BDCT huyện; các đồng chí trong BCĐ xây dựng NTM huyện, tập thể lãnh đạo xã Hòa Tân Tây. Đồng chí Nguyễn Tấn Chân, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện chủ trì buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Tấn Chân phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe đồng chí Phạm Phi Lệnh, Chủ tịch UBND xã Hòa Tân Tây báo cáo kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao và nhiệm vụ, giải pháp để đạt xã nông thôn mới nâng cao năm 2020 ở xã.

Đồng chí Phạm Phi Lệnh báo cáo

Theo đó, kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, thực hiện Quyết định số 530/QĐ-UBND ngày 21/3/2018 của UBND tỉnh Phú Yên về ban hành tiêu chí, chỉ tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018-2020; UBND xã ban hành Kế hoạch về xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018- 2020.

Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã thường xuyên được kiện toàn, đồng thời phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới xã phụ trách các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, mỗi thành viên phụ trách các tiêu chí liên quan đến lĩnh vực mình, tham mưu thực hiện việc nâng cao mức độ đạt chuẩn của các tiêu chí.

Tuyến đường hoa thôn Xuân Thạnh 2

UBND xã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức như: Thông qua hệ thống đài truyền thanh của xã, các cuộc hội họp, hội nghị ở xã, họp dân ở thôn để lồng ghép tuyên truyền, vận động người dân thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã. Xây dựng bảng pano tuyên truyền “Nhân dân và cán bộ xã Hòa Tân Tây quyết tâm xây dựng xã đạt nông thôn mới nâng cao năm 2020” đặt tại trụ sở UBND xã. Tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh xã; tuyên truyền trực quan bằng pa nô, bản tin tại trụ sở UBND xã, các nhà văn hóa thôn và những điểm công cộng trên địa bàn xã. Tại trụ sở UBND xã thường xuyên phát động phong trào vệ sinh môi trường, trang trí  bằng nhiều chậu hoa, trồng hoa, trồng cây ăn quả trong khuôn viên xã tạo không gian xanh, thẩm mỹ nơi cơ quan làm việc.

Người dân thôn Xuân Thạnh 2 chăm sóc hoa ven đường

Kết quả thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, xã Hòa Tân Tây thực hiện cơ bản  đạt 13/15 tiêu chí. Còn 02 tiêu chí chưa đạt đó là tiêu chí số 5 về thu nhập và tiêu chí 10.4 tỷ lệ lao động qua đào tạo. Tại buổi làm việc, thành viên BCĐ huyện phụ trách từng tiêu chí cũng đã có những đóng góp ý kiến để giúp Hòa Tân Tây nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại một số nơi

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tấn Chân, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gian tới các phòng, ban chuyên môn huyện giúp UBND xã tập trung thực hiện 02 tiêu chí chưa đạt; về vườn mẫu, khảo sát những hộ có diện tích vườn từ 300m2 trở lên; trong đó chọn những chủ hộ có tâm huyết, am hiểu kiến thức về nông thôn mới để tham gia, đồng thời cử người tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn để hộ tham gia vườn mẫu trồng theo quy hoạch. Đối với khu dân cư kiểu mẫu cần củng cố cán bộ thôn, chi, tổ hội để đảm bảo chất lượng, đủ số lượng hoạt động hiệu quả; xây dựng kế hoạch thực hiện từng tiêu chí. Đề nghị các phòng, ban chuyên môn huyện tập trung hướng dẫn, hỗ trợ để Hòa Tân Tây sớm thực hiện đạt xã nông thôn mới nâng cao.

Đỗ Quyên-X.V