Hòa Mỹ Tây: Công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021

Chuyên mục: Xây dựng Nông thôn mới | Đăng ngày: 11/03/2022

Sáng ngày 11/3, xã Hòa Mỹ Tây tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Hòa Mỹ Tây đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021.

Các đại biểu tham dự lễ

Dự lễ ở tỉnh có đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Tấn Chân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Trọng Tùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Văn phòng điều phối NTM tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh. Về phía lãnh đạo huyện có các đồng chí: Ngô Đình Thiện, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Hữu Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Văn Cấp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Trần Công Chính, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện; đại biểu lãnh đạo 05 xã Hòa Tân Tây, Hòa Bình 1, Hòa Phong, Hòa Phú và Hòa Mỹ Đông cùng cán bộ và bà con nhân dân tiêu biểu ở địa phương.

Đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, UV BTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Tấn Chân, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Theo báo cáo của địa phương, Hòa Mỹ Tây là một trong những xã có xuất phát điểm rất thấp. Năm 2011 chỉ đạt 06/19 tiêu chí, năm 2017 mới đạt xã nông thôn mới. Nhưng xã Hòa Mỹ Tây đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên và đạt được những thành tích đáng tự hào. Hòa Mỹ Tây cũng là xã điển hình trong việc huy động nguồn lực đóng góp của Nhân dân để đầu tư theo cơ chế đặc thù, đã có nhiều cố gắng, nỗ lực và đạt được những kết quả ấn tượng; từ năm 2018 – 2021 đã huy động nguồn lực xây dựng Nông thôn mới nâng cao với tổng kinh phí là 20,734 tỷ đồng, trong đó: Nguồn vốn từ ngân sách TW, tỉnh 10,367 tỷ đồng; vốn ngân sách huyện 4,147 tỷ đồng; ngân sách xã, Nhân dân đóng góp và nguồn vốn hợp pháp khác trên 6,22 tỷ đồng, tỷ lệ xấp xỉ đạt 30%. Đường trục thôn, xóm được bê tông hóa đạt tỷ lệ 100%; đảm bảo “Sáng, xanh, sạch, đẹp” đạt trên 71%; đường trục chính nội đồng được bê tông hóa đạt trên 41,2%. Cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn 100%. Các công trình giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển sản xuất; năng suất lúa hàng năm đạt cao (trên 75tạ/ha); đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động và phát triển, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của nhân dân địa phương. Tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động đạt trên 97%; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 49,21 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,93%.

Đồng chí Ngô Đình Thiện, TUV, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Đỗ Văn Cấp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao tặng 150 triệu đồng xây dựng công trình phúc lợi cho xã

Qua hơn 4 năm thực hiện với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự đóng góp của các tổ chức và Nhân dân, xã đã giữ vững, nâng cao được 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới; đạt chuẩn 15/15 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao theo Quyết định của UBND tỉnh Phú Yên. Qua đó, hệ thống chính trị của xã được củng cố kiện toàn, hiệu lực, hiệu quả hoạt động được nâng lên; nhận thức của Nhân dân về mục đích, ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới có chuyển biến tích cực; bộ mặt nông thôn đổi mới rõ rệt; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được cải thiện; cơ cấu sản xuất chuyển dịch theo hướng tích cực. An sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng - an ninh giữ vững ổn định; tình làng, nghĩa xóm ngày càng được gắn kết; vai trò làm chủ của Nhân dân được phát huy, tạo tiền đề vững chắc để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Với sự cố gắng đó, ngày 20/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã công nhận xã Hòa Mỹ Tây đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021 tại Quyết định số 1831/QĐ-UBND, về đích trước 4 năm so với Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 -2025 đề ra.

Đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Đỗ Văn Cấp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, chúc mừng và biểu dương những thành tích mà xã Hòa Mỹ Tây đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đảng bộ và Nhân dân xã Hòa Mỹ Tây cần tiếp tục chú trọng phát huy sức mạnh sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động về nhiệm vụ xây dựng NTM bền vững. Tiếp tục đầu tư hạ tầng giao thông, công trình nước sạch, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch đẹp phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Tập trung phát triển kinh tế, đẩy mạnh liên kết, hợp tác, hình thành các mô hình tổ chức phù hợp yêu cầu phát triển mới theo chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực như kinh tế trang trại, thâm canh các loại cây ăn quả; công nghiệp ngắn ngày, rau hoa màu, chăn nuôi… Đặc biệt, trước diễn biến của dịch Covid-19 còn phức tạp và khó lường, địa phương cần tăng cường hỗ trợ HTX, hộ kinh doanh phát triển mạnh sản xuất, tiêu thụ nông sản, đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khen thưởng các tập thể có thành tích trong công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao

Dịp này, UBND tỉnh tặng 200 triệu đồng, UBND huyện tặng 150 triệu đồng cho xã Hòa Mỹ Tây để xây dựng công trình phúc lợi. UBND huyện cũng đã khen thưởng 06 tập thể, cá nhân, UBND xã khen thưởng 21 tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp và đạt thành tích trong công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương.

Tin, ảnh: Đỗ Quyên – Cẩm Hà