Huyện Tây Hòa - tỉnh Phú Yên
Tây Hòa: Xử lý 01 ổ dịch tay chân miệng

Chuyên mục: Văn hóa - Xã hội | Đăng ngày: 11/08/2023

Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa vừa ghi nhận 01 ổ dịch bệnh tay chân miệng tại Nhóm lớp mầm non Tư thục Vành Khuyên, khu phố Mỹ Lệ Tây, Thị trấn Phú Thứ với 2 ca mắc. Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành điều tra, giám sát ca bệnh cho thấy 02 ca bệnh này có liên quan yếu tố dịch tễ.

Để chủ động khống chế không để dịch bệnh tay chân miệng lan rộng, ngày 10/8 Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành xử lý lau khử khuẩn toàn bộ vật dụng đồ chơi tại Trường mầm non Tư thục Vành Khuyên bằng cloraminB 2%. Tại khu vực nhà bệnh nhân thì cấp và hướng dẫn các hộ gia đình có trẻ dưới 5 tuổi trong phạm vi bán kính 100m tính từ nhà bệnh nhân khử khuẩn bằng cloraminB 2%. Bên cạnh đó tăng cường tuyên truyền đến từng hộ gia đình, đặc biệt là bà mẹ, người chăm sóc trẻ, giáo viên của trường về bệnh tay chân miệng và các biện pháp phòng bệnh có hiệu quả.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 54 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Trong đó số ca mắc tăng nhanh trong tháng 7 và tháng 8 với gần 40 ca bệnh tập trung rải rác tại các xã, thị trấn.

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp, Trung tâm y tế huyện tiếp tục tăng cường giám  sát  chặt  chẽ các trường hợp  mắc  bệnh  tay  chân  miệng, chủ động khống chế dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng đặc biệt đường lây truyền, nhận biết các dấu hiệu về bệnh tay chân miệng, vệ sinh cá nhân, cách ly bệnh nhân và các biện pháp phòng bệnh. Theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh để chỉ đạo kịp thời, chủ động, tích cực tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.  Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động người dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng ngay tại hộ gia đình, tại cộng đồng, đặc biệt là tại các nhà trẻ, trường mầm non, trường mẫu giáo trên địa bàn.   

Bệnh tay chân miệng khi diễn biến nặng sẽ rất nguy hiểm. Do đó, các bậc phụ huynh không được chủ quan khi con mình mắc bệnh tay chân miệng và cần phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu; các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường nhằm hạn chế lây lan. Chúng ta cần thực hiện một số biện pháp như: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Thực hiện ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải bảo đảm được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm, tráng nước sôi); bảo đảm sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như ly, chén, đĩa, muỗng, đồ chơi chưa được khử trùng. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và xử trí kịp thời.

                                                    Lệ Đính

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Phòng Nội vụ huyện 02573 578 537
Thanh tra Sở nội vụ 02573 842 733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573 842 954
  • Hương sen Hoà Đồng _ VỀ MIỀN CỰC ĐÔNG TRÊN ĐẤT LIỀN TỔ QUỐC
  • Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương tiếp xúc cử tri tại huyện
  • Lãnh đạo huyện thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30.4
  • Đồng chí Bí thư Huyện ủy trao huy hiệu Đảng
  • Tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc năm 2023

Thống kê truy cập