Huyện Tây Hòa - tỉnh Phú Yên
Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2024

Chuyên mục: Văn hóa - Xã hội | Đăng ngày: 14/06/2024

Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết: Hiện đang bắt đầu vào thời điểm mùa dịch của bệnh sốt xuất huyết, dự báo số ca mắc có xu hướng gia tăng từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm nên công tác chủ động triển khai các biện pháp phòng chống trước mùa dịch rất quan trọng.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết trước các tháng cao điểm năm 2024, Cục Y tế dự phòng đã có văn bản đề nghị các cơ sở y tế tập trung giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các ổ dịch xuất hiện trên địa bàn, tổ chức xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Đẩy mạnh chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 (ngày 15/6/2024). Tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng chống sốt xuất huyết. Bên cạnh đó đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt. Thường xuyên tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch. Tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng (bọ gậy), xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng. Tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị tại tất cả các tuyến. Thực hiện tốt công tác thu dung bệnh nhân, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong và thực hiện tốt vệ sinh môi trường không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế. Các đơn vị y tế cập nhật và báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh qua phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư 54/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý việc cập nhật thông tin những ca bệnh nặng xin về và tử vong do sốt xuất huyết để tránh thống kê bỏ sót các trường hợp tử vong.

Thực hiện rà soát, đảm bảo hậu cần, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực... phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố bố trí, bổ sung kinh phí kịp thời cho công tác phòng chống sốt xuất huyết để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch.

Trung tâm Y tế huyện thực hiện công tác thu dung, điều trị bệnh nhân

Tại huyện Tây Hòa, từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 240 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, 12 ổ dịch, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2023. Các xã có số ca mắc cao là Hòa Phong, Hòa Đồng, Hòa Mỹ Đông, Hòa Mỹ Tây và thị trấn Phú Thứ. Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên, huyện Tây Hòa là địa phương có ca mắc sốt xuất huyết tăng cao nhất tỉnh. Nguyên nhân của tình trạng này là do một số người dân còn chủ quan, thiếu tinh thần tự giác trong việc diệt lăng quăng tại gia đình, không phối hợp trong việc diệt lăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi trong các đợt xử lý ổ dịch.

Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 (ngày 15/6/2024), từ đầu tháng 6/2024 đến nay Trung tâm y tế huyện Tây Hòa phối hợp với các xã, thị trấn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trong đó treo băng rôn, khẩu hiệu tại các trục đường chính, các khu đông dân cư trên địa bàn huyện; tuyên truyền trên Đài truyền thanh huyện, xã, thị trấn và trên các trang mạng xã hội, cổng thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị; truyền thông lưu động bằng xe ô tô trên các trục đường chính của huyện để tuyên truyền các nội dung về ý nghĩa của Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14/2024; nguyên nhân, sự nguy hiểm, biểu hiện của bệnh và cách nhận biết sớm, ảnh hưởng của dịch bệnh đến sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; đặc điểm vắc tơ truyền bệnh, nơi sinh sản, trú ngụ của muỗi, cách phát hiện và loại trừ các ổ chứa bọ gậy; về trách nhiệm của mọi người trong việc tìm kiếm và loại trừ các ổ chứa bọ gậy, tham gia vào các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết. Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từ ngày 04/6 đến 20/6, Trung tâm y tế huyện phát động cộng đồng tham gia hoạt động diệt bọ gậy/lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết và tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng, đặc biệt tại các ổ dịch cũ không để dịch bùng phát lan rộng kéo dài.

Lệ Đính

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Phòng Nội vụ huyện 02573 578 537
Thanh tra Sở nội vụ 02573 842 733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573 842 954
  • ra mắt và tập huấn mô hình xử lí rác thải tại nguồn
  • Sơ kết công tác mặt trận 6 tháng năm 2024 cụm thi đua số 01
  • Đại hội đại biểu hội LHTN Việt Nam huyện Tây Hòa lần thứ VIII
  • Khám tầm soát và điều trị bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em
  • Tây Hòa tổ chức giải bóng đá nhi đồng U10 năm 2024

Thống kê truy cập