Tây Hòa thực hiện tốt công tác Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2020

Chuyên mục: Văn hóa - Xã hội | Đăng ngày: 01/01/2021

Chiều ngày 31/12, UBND huyện Tây Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Lao động, người có công và xã hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Phan Công Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện, chủ trì Hội nghị; đồng chí Nguyễn Hữu Thỉnh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện; lãnh đạo UBND và công chức làm công tác lao động, thương binh và xã hội các xã, thị trấn.

Đồng chí Phan Công Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện, chủ trì Hội nghị phát biểu khai mạc

Năm 2020, được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, sự hướng dẫn chuyên môn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các ban, ngành cấp tỉnh; sự phối hợp của Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện, cùng với sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, công chức từ huyện, xã, thị trấn nên các chỉ tiêu chủ yếu về công tác giải quyết việc làm, dạy nghề đạt và vượt kế hoạch đề ra; các chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, các chính sách về an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời đúng đối tượng, đảm bảo quyền lợi của người dân. Trong năm, đã vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 412,5 triệu đồng, đạt 111,49% kế hoạch, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 37 nhà ở cho người có công với cách mạng, số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42 ngày 09/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 cho các đối tượng người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, hộ kinh doanh khai thuế dưới 100 triệu đồng, với tổng số tiền hơn 18,2 tỷ đồng. Các hoạt động thăm tặng quà, hỗ trợ, cứu trợ khó khăn, rủi ro đột xuất được thực hiện kịp thời giúp người dân ổn định đời sống; thực hiện đúng đủ, kịp thời các chế độ hỗ trợ hộ nghèo theo quy định của Nhà nước. Năm 2020, đã giải quyết việc làm cho 3.589 lao động, đạt 112,15% chỉ tiêu tỉnh giao; đào tạo nghề cho lao động nông thôn 482 lao động, đạt 185,38% chỉ tiêu tỉnh giao. Bên cạnh đó, huyện còn làm tốt các công tác BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp, chăm sóc bảo vệ trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội, công tác mua BHYT cho các đối tượng tiếp tục được thực hiện có hiệu quả.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận chỉ ra những khó khăn, tồn tại trong công tác LĐ-TBXH tại cơ sở, đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2021 với mục tiêu giải quyết việc làm mới 3.200 lao động, đào tạo nghề cho 375 lao động nông thôn; vận động quỹ Đền ơn đáp nghĩa huyện 370 triệu đồng và xã, thị trấn 114 triệu đồng, xây dựng, sửa chữa và nâng cấp 02 nhà bia ghi tên liệt sĩ; xây dựng, sửa chữa 21 nhà ở cho người có công; giảm 80 hộ nghèo và 414 hộ cận nghèo; phấn đấu 11/11 xã, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm.

Lệ Đính