Tây Hòa: Tổng kết 20 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2000 – 2020

Chuyên mục: Văn hóa - Xã hội | Đăng ngày: 13/10/2020

Sáng ngày 12/10, UBND huyện Tây Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2000 - 2020.

Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị có các đồng chí: Hồ Thị Nguyên Thảo, Bí thư Huyện ủy; Đỗ Văn Cấp, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Tấn Chân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, chủ trì hội nghị; Mai Ne, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; thành viên UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện và các cơ quan, đơn vị Tỉnh, Trung ương đóng trên địa bàn huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Đồng chí Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Hai mươi năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn huyện luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, nhận thức của các cấp, các ngành, cơ quan quản lý nhà nước, của cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ và Nhân dân về mục đích, ý nghĩa của phong trào “TDĐKXDĐSVH” được nâng lên, tích cực tham gia hưởng ứng thực hiện. Việc đăng ký và thực hiện xây dựng gia đình, thôn, khu phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa đạt kết quả cao. Đến hết năm 2019, toàn huyện có 97,22% số thôn, khu phố đạt danh hiệu thôn, khu phố văn hóa; 96,48% hộ gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu Gia đình văn hóa; 10/10 xã đạt và giữ vững danh hiệu “Xã đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới” từ 3 đến 5 năm liên tục, thị trấn Phú Thứ đạt chuẩn văn minh đô thị; 76 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Số người luyện tập TDTT thường xuyên đạt 22,5%.

Đồng chí Huỳnh Thị Thu, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin trình bày báo cáo

Cùng với việc nâng cao chất lượng các danh hiệu thôn, khu phố văn hóa. Thời gian qua huyện và các xã, thị trấn cũng đã chú trọng đầu tư kinh phí, đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động thể dục thể thao, kêu gọi nguồn kinh phí hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân để xây dựng thiết chế văn hóa tạo điều kiện để Nhân dân có nơi sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí. Bên cạnh đó việc thực hiện nội dung phát triển kinh tế, giúp nhau làm giàu chính đáng, xóa đói giảm nghèo được thực hiện đạt nhiều kết quả. Tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện ước năm 2020 giảm xuống còn 1,33%. Các mô hình bảo vệ môi trường được duy trì… Đặc biệt, gắn phong trào với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, năm 2018, Tây Hòa được công nhận đạt huyện nông thôn mới đầu tiên trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới huyện Tây Hòa phấn đấu hằng năm có 100% số gia đình đăng ký xây dựng “gia đình văn hóa”; trong đó trên 97% số gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa; 98% cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hóa; 98% số thôn, khu phố đạt danh hiệu văn hóa; 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị; 100% số hộ gia đình có nhà ở kiên cố. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới 2%/năm.

Lãnh đạo UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 28 tập thể, 18 hộ gia đình và 10 cá nhân tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2000 – 2020”.

Tin, ảnh: Lệ Đính – Tấn Đạt