Huyện Tây Hòa - tỉnh Phú Yên
Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Mỹ Thạnh (Lẫm Cổ Lầu)

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 04/04/2024

Sáng ngày 04/4, UBND huyện Tây Hòa tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Mỹ Thạnh (Lẫm Cổ Lầu), thôn Mỹ Thạnh Trung 1, xã Hòa Phong.

Các đại biểu tham dự

Về dự lễ ở tỉnh có đồng chí Nguyễn Ngọc Thái, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Về phía lãnh đạo huyện có các đồng chí: Nguyễn Phương Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đỗ Văn Cấp, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Trần Minh Trí, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện; lãnh đạo xã Hòa Phong cùng bà con nhân dân xã Hòa Phong.

Đồng chí Phan Công Trinh, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Đình Mỹ Thạnh là chứng tích vật chất liên quan về quá trình hình thành thôn Mỹ Thạnh (nay là các thôn Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Thạnh Nam, Mỹ Thạnh Trung 1, Mỹ Thạnh Trung 2, Mỹ Thạnh Đông 1, Mỹ Thạnh Đông 2) nói riêng cũng như cộng đồng dân cư người Việt tại khu vực đồng bằng Tuy Hoà. Đình Mỹ Thạnh có thể được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XVII, đây là nơi thờ tự Thành Hoàng của thôn, là nơi chứa đựng sắc thần của các vị thần được Nhân dân tôn thờ. Đình của thôn là nơi diễn ra hoạt động tế lễ của thôn vào các dịp đầu năm (cúng Xuân) và giữa năm (cúng Thu) mà dân gian thường gọi là “Xuân kỳ, Thu tế”. Mục đích của việc tế lễ là cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, vạn vật sinh sôi, muôn nhà đều bình an, no ấm. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, hiện nay tại đình Mỹ Thạnh còn lưu giữ 02 sắc phong có từ thời vua Khải Định năm thứ 9, một số bộ phận kiến trúc có chạm khắc hoa văn, 2 cột gỗ của ngôi đình cũ được giữ lại.

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL cùng lãnh đạo huyện Tây Hòa trao Bằng xếp hạng di tích cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hòa Phong

Việc đình Mỹ Thạnh (Lẫm Cổ Lầu), xã Hòa Phong đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh là niềm vinh dự của Nhân dân xã Hòa Phong. Đồng thời khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại Đình, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, nơi đây sẽ là điểm đến tham quan, giáo dục truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam cho các thế hệ mai sau. Từ đó, góp phần chung tay cùng ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch giữ gìn và phát huy hiệu quả các di tích ở địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo huyện khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di tích

Dịp này, UBND huyện Tây Hòa cũng đã khen thưởng cho 01 tập thể và 03 cá nhân có thành tích trong công tác bảo tồn phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa đình Mỹ Thạnh, xã Hòa Phong.

Lê Quang

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Phòng Nội vụ huyện 02573 578 537
Thanh tra Sở nội vụ 02573 842 733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573 842 954
  • Lãnh đạo huyện Tây Hòa thăm chúc mừng đại lễ Phật đản
  • Tây Hòa trao tặng huy hiệu Đảng đợt 19/5
  • Tây Hòa tổ chức hội thao thể dục thể thao quốc phòng dân quân tự vệ năm 2024
  • Tây Hòa khai mạc kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo viên năm học 2023 2024
  • Huyện Tây Hòa thăm tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Thống kê truy cập