Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 10/04/2024

Sáng ngày 10/4, UBND huyện Tây Hòa tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Nhà thờ Lê Trung Lập, thôn Phú Khánh, xã Hòa Tân Tây.

Đại biểu tham dự lễ

Về dự lễ ở tỉnh có đồng chí Trần Văn Cư, nguyên Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lê Trung Hưng, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Ngọc Thái, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Thế Phong, Trưởng phòng Thông tin – Báo chí và Xuất bản thuộc Sở Thông tin và Truyền thông. Về phía lãnh đạo huyện có các đồng chí: Nguyễn Phương Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Trần Minh Trí, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện, các cơ quan đơn vị Tỉnh, Trung ương đóng trên địa bàn huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các hội, đoàn thể, cán bộ, công chức xã, Bí thư các chi bộ trực thuộc, Trưởng thôn; các cô, chú tộc họ Lê và bà con nhân dân xã Hòa Tân Tây.

Đồng chí Phan Công Trinh, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Nhà thờ Lê Trung Lập là chứng tích vật chất liên quan đến nhân vật lịch sử Lê Trung Lập, người đã có công lao to lớn trong việc di dân, lập ấp, tạo ra nhiều tụ điểm dân cư và mở mang diện tích canh tác ở vùng đồng bằng Tuy Hòa vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Nhân vật lịch sử Lê Trung Lập lúc nhỏ có tên là Lê Trung Vĩnh, sinh năm Giáp Thìn 1844, tại thôn Hội Cư, tổng Hòa Lạc, huyện Tuy Hòa (nay là thôn Hội Cư, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên). Ông xuất thân trong một gia tộc đã qua nhiều đời định cư tại địa phương và có nền tảng kinh tế khá vững chắc, năm Tự Đức thứ 36 (1883), Lê Trung Lập được quan Bố chính tỉnh Phú Yên cấp bằng Quản mộ, ông tự xuất tiền nhà, chiêu mộ và tổ chức dân chúng tiến hành khai khẩn những vùng đất dọc theo chân núi tại dãy núi phía nam của phủ Tuy Hòa (nay là dãy Đèo Cả), đây là những vùng đất hoang vu, đầm lầy, nhiều thú dữ,… mà những lớp người đi trước chưa khai phá được. Năm Thành Thái thứ 8 (1896), Lê Trung Lập được bổ nhiệm làm Chánh tổng Tuy Lộc, sau là tổng Hòa Lộc với 8 thôn, năm 1899 ông thiết lập thêm thôn Hội Khánh, nhập vào tổng Hòa Lạc và đưa gia đình về đây sinh sống, phát triển thêm chi phái họ Lê tại thôn này. Thôn Hội Khánh sau sáp nhập với các thôn Phú Quý, Phú Lạc lấy tên là thôn Phú Khánh, đây chính là thôn Phú Khánh, xã Hòa Tân Tây ngày nay.

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL, huyện Tây Hòa trao Bằng xếp hạng di tích cho đại diện tộc họ Lê và chính quyền xã Hòa Tân Tây

Để ghi nhận và biểu dương người có công trong việc thực hiện chính sách khẩn hoang, năm Khải Định thứ 4 (1919), Lê Trung Lập được triều đình thưởng thụ Chánh Bát phẩm văn giai. Ông qua đời ngày 14/7 năm Kỷ Mùi (1919), đến năm Khải Định thứ 9 (1924), ông được triều đình ban sắc phong Khai canh chi thần. Sau khi ông qua đời, ông được Nhân dân thôn Hội Khánh và các thôn trong tổng Hòa Lộc tôn ông là Tiền hiền khai khẩn.

Hiện nay, Nhà thờ Lê Trung Lập tọa lạc tại thôn Phú Khánh, xã Hòa Tân Tây với diện tích khoảng 200m2, trải qua nhiều biến cố lịch sử, nhà thờ được hậu duệ họ Lê xây dựng lại vào năm 1976. Nơi đây hiện còn lưu giữ bản sắc phong của vua Khải Định năm thứ 9 – phong ông là Khai canh chi thần; các văn bản bằng chữ Hán Nôm liên quan việc cấp bằng Quản mộ, bổ nhiệm làm Chánh tổng, phong tặng Chánh Bát phẩm văn giai; văn bản kê khai công tích, trình thẩm xét viết năm 1918 do ông Lê Trung Lập ký tên;… Đây là nguồn tư liệu quan trọng, làm cơ sở để tìm hiểu về nhân vật Lê Trung Lập và quá trình khai phá, thành lập tổng Hòa Lộc.

Đại biểu dâng hương tại di tích

Việc Nhà thờ Lê Trung Lập được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh là niềm vinh dự tự hào của Nhân dân xã Hòa Tân Tây. Nơi đây sẽ là địa chỉ để giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, hun đúc thêm tình yêu quê hương, đất nước cho các thế hệ con cháu mai sau.

Các đồng chí lãnh đạo huyện khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích

Dịp này, UBND huyện Tây Hòa cũng đã khen thưởng cho 01 tập thể và 01 cá nhân có thành tích trong công tác bảo tồn phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa Nhà thờ Lê Trung Lập, thôn Phú Khánh, xã Hòa Tân Tây.

Cẩm Hà

• Lãnh đạo huyện Tây Hòa thăm chúc mừng đại lễ Phật đản
  • Tây Hòa trao tặng huy hiệu Đảng đợt 19/5
  • Tây Hòa tổ chức hội thao thể dục thể thao quốc phòng dân quân tự vệ năm 2024