Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất

Chuyên mục: Kinh tế - Khoa học công nghệ | Đăng ngày: 11/03/2022

Chiều ngày 10/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất; tình hình hoạt động Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp thuộc Sở TN&MT giai đoạn 2019-2021. Đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu huyện Tây Hòa có đồng chí Phan Công Trinh, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Tây Hòa

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được; chỉ ra những hạn chế, tồn tại và đưa ra những giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp GCNQSDĐ.

Trên địa bàn huyện Tây Hòa, từ năm 2019-2021, UBND các xã, thị trấn đã tiếp nhận 2.440 hồ sơ cấp Giấy chứng nhận lần đầu của hộ gia đình, cá nhân, trong đó: Đã trả kết quả 816 hồ sơ; 1.599 hồ sơ không đủ điều kiện phải trả lại; 25 hồ sơ còn trong thời gian giải quyết. Lũy kế từ khi triển khai công tác cấp GCNQSDĐ đến nay được 50.814 giấy, đạt tỷ lệ 99,87% so diện tích cần cấp. Bên cạnh đó, công tác đăng ký, cấp GCNQSDĐ lần đầu tiến độ thực hiện còn chậm, còn nhiều thửa đất chưa kê khai đăng ký đất đai bắt buộc theo quy định; thời gian giải quyết hồ sơ còn trễ hẹn so với thời gian quy định. UBND cấp xã, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục hành chính có một số hồ sơ chưa rõ ràng, có trường hợp bổ sung nhiều lần gây phiền hà cho công dân. Công tác cập nhật chỉnh lý hồ sơ địa chính chưa đầy đủ, thường xuyên, liên tục.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở TN&MT tiếp thu đầy đủ những ý kiến góp ý tại Hội nghị; đồng thời, trả lời kiến nghị của các địa phương, kịp thời hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ, hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà địa phương đang gặp phải.

Cẩm Hà