Hội LHPN huyện: Ra mắt và tập huấn mô hình “Tổ phụ nữ phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn”

Chuyên mục: Công tác Mặt trận và các Đoàn thể | Đăng ngày: 10/05/2024

Chiều ngày 09/5, Hội LHPN huyện Tây Hòa phối hợp với Hội LHPN xã Hòa Mỹ Tây tổ chức ra mắt và tập huấn mô hình “Tổ phụ nữ phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn”.

Tại buổi lễ, 20 hộ gia đình tại thôn Mỹ Phú tham gia mô hình được Hội LHPN huyện hỗ trợ thùng đựng rác và được tập huấn những kiến thức cơ bản về rác thải và cách phân loại rác thải; ủ phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt.

Ra mắt “Tổ phụ nữ phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn”

Mô hình này nhằm tập hợp hội viên, phụ nữ tham gia sinh hoạt, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, phân loại chất thải rắn tại nguồn. Qua đó, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ xây dựng hố ủ rác hữu cơ riêng tại gia đình, sử dụng chế phẩm sau khi ủ làm phân bón nhằm giảm khối lượng rác thải sinh hoạt phải vận chuyển đến bãi rác; đồng thời, tạo thói quen phân loại rác tại nguồn, bỏ rác đúng thời gian và địa điểm theo quy định.

Hỗ trợ thùng đựng rác cho các hộ gia đình tham gia mô hình

Mô hình “Tổ phụ nữ phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn” sẽ góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm và tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ cũng như Nhân dân ở địa phương để việc phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn trở thành thói quen, nếp sống văn minh của mỗi công dân, hộ gia đình.  Phân loại rác thải tại nguồn mang lại lợi ích về kinh tế, môi trường và xã hội khi tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, giúp xử lý hiệu quả hơn các thành phần khác nhau trong rác thải; làm thay đổi thói quen, nhận thức và hành động của cộng đồng, sử dụng hợp lý tài nguyên...

Triển khai mô hình tại các hộ gia đình

Đây là mô hình đầu tiên ở huyện do Hội LHPN huyện triển khai. Trước đó, Hội LHPN tỉnh Phú Yên cũng đã phối hợp với Hội LHPN xã Hòa Đồng tổ chức ra mắt và tập huấn mô hình điểm “Phân loại xử lý rác thải tại nguồn phát sinh”, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, thực hiện tốt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương.

Đỗ Quyên

• Lãnh đạo huyện Tây Hòa thăm chúc mừng đại lễ Phật đản
  • Tây Hòa trao tặng huy hiệu Đảng đợt 19/5
  • Tây Hòa tổ chức hội thao thể dục thể thao quốc phòng dân quân tự vệ năm 2024