Huyện Tây Hòa - tỉnh Phú Yên
Phát huy vai trò của Hội chữ thập đỏ trong đảm bảo an sinh xã hội

Chuyên mục: Công tác Mặt trận và các Đoàn thể | Đăng ngày: 09/08/2022

Bằng những hoạt động ý nghĩa và thiết thực, từ đầu năm 2022 đến nay các cấp Hội Chữ thập đỏ trong huyện đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, là “cầu nối” trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại địa phương. Qua đó, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Tổ chức Hội và lực lượng hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ ở các cấp Hội ổn định, toàn huyện có 16 Hội Chữ thập đỏ cơ sở gồm 11 xã, thị trấn, 03 trường THPT, ngành GD&ĐT, Trung tâm Y tế huyện với 4.286 hội viên; Có 01 đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ huyện với 61 thành viên; thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ có 9.786 em luôn tích cực tham gia hoạt động nhân đạo từ thiện trong các trường học.

Với vai trò là tổ chức xã hội nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) và các tổ chức cơ sở hội trong toàn huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, cùng với đó là tích cực, chủ động phối hợp với tổ chức, cá nhân thực hiện nhiều hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo, chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu ban đầu, hiến máu nhân đạo, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19… Các phong trào của Hội đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Chủ tịch Hội CTĐ huyện trao quà cho hộ nghèo

Từ đầu năm 2022 đến nay thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Nhâm Dần – 2022, các cấp Hội đã vận động được 5.698 suất quà, với tổng giá trị hơn 2 tỷ đồng trợ giúp các đối tượng khó khăn trong dịp Tết. Tiếp tục chỉ đạo các tổ chức cơ sở Hội  thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã trợ giúp thường xuyên 180 địa chỉ với tổng số tiền 124,1 triệu đồng. Tiếp tục duy trì hoạt động mô hình “Hũ gạo tình thương”, thu được 660kg, hỗ trợ cho 31 hộ gia đình khó khăn. Ngoài ra các cấp Hội trong huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trợ giúp cho hơn 7.800 lượt đối tượng bị tổn thương do thiên tai, dịch bệnh, trị giá hơn 2,7 tỷ đồng. Vận động các nguồn lực hợp pháp xây dựng 05 căn nhà chữ thập đỏ, trị giá 700 triệu đồng cho hội viên khó khăn về nhà ở tại các xã Hòa Phong, Hòa Đồng, Hòa Thịnh, Hòa Tân Tây. Tiếp tục vận động thực hiện mô hình hỗ trợ sinh kế và thực hiện Chương trình “Ngân hàng bò” hiện có 02 hộ tại xã Hòa Mỹ Tây và Sơn Thành Tây được nhận hỗ trợ từ chương trình với 02 con bò giống trị giá 44 triệu đồng. Phong trào hiến máu tình nguyện cũng được tổ chức tại huyện đều đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao.

Công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng được chú trọng, Hội CTĐ các trường THPT trên địa bàn huyện tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe ban đầu và cấp thuốc miễn phí cho 1.203 học sinh, giáo viên, tổng trị giá 79,5 triệu đồng; tham gia vệ sinh khuôn viên trường, các phòng học, pha chế nước sát khuẩn phục vụ công tác phòng chống dịch trong nhà trường, chăm sóc vườn cây thuốc nam.

Chủ tịch Hội CTĐ huyện Tây Hòa Nguyễn Văn Hiền cho biết, với tinh thần tương thân, tương ái và trách nhiệm đối với cộng đồng, hoạt động nhân đạo của Hội CTĐ huyện Tây Hòa ngày một bền vững, được đông đảo Nhân dân đồng tình hưởng ứng, trở thành phong trào “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện”. Với cán bộ, hội viên CTĐ mỗi việc làm nhân đạo, mỗi hoạt động từ thiện đều hướng về những hoàn cảnh khó khăn, những số phận kém may mắn trong xã hội. Dù trực tiếp tổ chức thực hiện hay đóng vai trò “cầu nối”, Hội đều thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo.

Với những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, Hội CTĐ huyện Tây Hòa đã huy động được sức mạnh nhân đạo của các cấp, ngành, đoàn thể và thu hút đông hội viên tham gia. Thời gian tới, Hội CTĐ huyện sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, phát huy tốt vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động từ thiện nhân đạo để giúp những người nghèo, người yếu thế vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

                                                     Lệ Đính – Văn Lộc

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Phòng Nội vụ huyện 02573 578 537
Thanh tra Sở nội vụ 02573 842 733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573 842 954
  • Hội nông dân phường Hòa Vinh làm theo lời Bác
  • Tây Hòa-Dấu ấn một nhiệm kỳ 2015-2020
  • Video lấy ý kiến nhạc hiệu Đài truyền thanh huyện Tây Hòa
  • Tây Hòa điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới
  • Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tây Hòa, nhiệm kỳ 2015 2020

Thống kê truy cập

logo redesign