Tây Hòa: Lần đầu tiên tổ chức phiên tòa trực tuyến

Chuyên mục: An ninh - Quốc phòng | Đăng ngày: 07/09/2022

Sáng ngày 07/9, Tòa án Nhân dân huyện Tây Hòa tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm vụ Nguyễn Quốc Sơn cùng đồng phạm bị Viện KSND huyện Tây Hòa truy tố về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Điểm cầu trung tâm tại Phòng xử án Toà án Nhân dân huyện và điểm cầu thành phần tại Nhà tạm giữ Công an huyện. Đây là phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên tại TAND huyện Tây Hòa.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân huyện, khoảng tháng 11/2021, Nguyễn Quốc Sơn, sinh năm 1978 và Nguyễn Trọng Thuyền, sinh năm 1993, cùng cư trú khu phố Phước Mỹ Tây, thị trấn Phú Thứ, có hành vi đặt, cung cấp thông tin cho người khác để làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó: Thuyền 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sơn 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đến ngày 11/02/2022, Sơn và Thuyền cùng nhau dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả cầm cố cho Thái Nguyễn Thành Quân để chiếm đoạt số tiền 100.000.000 đồng thì bị Công an huyện Tây Hòa phát hiện bắt quả tang.

Quang cảnh phiên xét xử

Tại phiên xét xử sơ thẩm, Hội dồng xét xử tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Quốc Sơn 03 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 02 năm 06 tháng tù về tội “làm giả, tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung là 5 năm 6 tháng tù. Tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Trọng Thuyền 03 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 02 năm tù về tội “làm giả, tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung là 5 năm tù.

Theo kế hoạch, trong tháng 9/2022, Tòa án Nhân dân huyện Tây Hòa tổ chức xét xử trực tuyến 04 phiên tòa hình sự. Điểm cầu trung tâm tại Phòng xử án Toà án Nhân dân huyện và điểm cầu thành phần tại Nhà tạm giữ Công an huyện.

Đỗ Quyên

• Hội nông dân phường Hòa Vinh làm theo lời Bác