Huyện Tây Hòa - tỉnh Phú Yên
Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022

Chuyên mục: An ninh - Quốc phòng | Đăng ngày: 01/09/2022

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/2022); căn cứ Điều 88, Điều 91 Hiến pháp năm 2013 và Luật Đặc xá năm 2018, theo đề nghị của Chính phủ, ngày 1/7/2022, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định về đặc xá năm 2022. Sáng ngày 01/9, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Tây Hòa tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước.

Dự Lễ công bố có đồng chí Mai Ne, ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Thượng tá Hà Văn Sanh, Phó Trưởng phòng PC10, Phó Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi, Bí thư Huyện đoàn.

Tại buổi lễ, Thượng tá Huỳnh Kim Thừa, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện thông qua Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022. Theo đó, đợt đặc xá lần này huyện Tây Hòa có 4 trường hợp, trong đó, tại Nhà tạm giữ Công an huyện 02 trường hợp và 02 trường hợp tại nơi cải tạo.

Thượng tá Hà Văn Sanh, Phó Trưởng phòng PC10, Phó Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh trao giấy chứng nhận đặc xá cho 02 trường hợp

Và phát biểu tại buổi lễ

Thượng tá Hà Văn Sanh, Phó Trưởng phòng PC10, Phó Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh đã trao giấy chứng nhận đặc xá cho 02 trường hợp được đặc xá, đó là Lê Văn Nhất, sinh năm 1985, trú thôn Mỹ Xuân 2, xã Hòa Thịnh, phạm tội cố ý gây thương tích, được tha tù trước thời hạn 01 năm 04 tháng 07 ngày; Lê Văn Trí, sinh năm 1996, trú thôn Phước Nông, xã Hòa Bình 1, vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, được tha tù trước thời hạn 03 tháng 03 ngày.

02 phạm nhân được đặc xá hứa khi trở về địa phương chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật, làm những việc có ích để bù đắp những mất mát mà bản thân đã gây ra cho gia đình và xã hội.

Quang cảnh buổi lễ

Thượng tá Huỳnh Kim Thừa, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Tây Hòa cho biết: Từ khi tách huyện (năm 2005) đến nay, đây là lần đầu tiên có 02 phạm nhân chấp hành án tại Nhà tạm giữ Công an huyện được đặc xá, thể hiện sự khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước, truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, đồng thời khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù ăn năn, hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo tốt để được hưởng sự khoan hồng, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Về phía 02 phạm nhân được đặc xá, theo quy định pháp luật, sau khi về phải có nghĩa vụ xuất trình Giấy chứng nhận đặc xá với chính quyền địa phương nơi cư trú, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết khi viết đơn xin đặc xá, chịu sự quản lý, giám sát của chính quyền địa phương trong thời gian chưa được xóa án tích; nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật tại địa phương, tiếp tục thực hiện đầy đủ nghĩa vụ dân sự,  tích cực phấn đấu trở thành người có ích, tham gia các phong trào ở khu dân cư,... đối với những phạm nhân chưa được đặc xá, phải cố gắng phấn đấu tích cực học tập, lao động cải tạo tốt để được xét giảm án, tha tù có điều kiện, được hưởng sự khoan hồng, sớm trở về với gia đình trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Về phía Đội cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp phải hướng dẫn phạm nhân thực hiện các thủ tục để được thu thập, cập nhật chỉnh sửa dữ liệu dân cư, làm thủ tục đề nghị cấp căn cước công dân,... Tham mưu phối hợp UBMTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, nhất là Huyện đoàn nắm hoàn cảnh từng người được đặc xá trở về địa phương, không những 02 người được đặc xá này mà còn ở nơi khác về hoặc người được đặc xá ở địa phương khác đến cư trú trên địa bàn huyện để gặp gỡ, động viên, quản lý, giáo dục, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng, tránh mặc cảm, xa lánh. Đồng thời liên hệ với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hỗ trợ, tiếp nhận tạo việc làm cho người được đặc xá ổn định cuộc sống.

Đặc xá là chủ trương lớn thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc ta đối với người bị kết án phạt tù. Đặc xá năm 2022 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Đỗ Quyên

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Phòng Nội vụ huyện 02573 578 537
Thanh tra Sở nội vụ 02573 842 733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573 842 954
  • Tây Hòa khai mạc hội thao bắn súng quân dụng dân quân tự vệ
  • Tây Hòa tổ chức bốc thăm tái định cư đợt 02 cao tốc Bắc Nam
  • Tuyên truyền tiết kiệm năng lượng và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
  • Tây Hòa hội nghị công bố dự thảo phương án giao đất tái định cư đợt 3 dự án cao tốc Bắc Nam
  • Tây Hòa tổng kết công tác BHXH BHYT năm 2023

Thống kê truy cập