Huyện Tây Hòa - tỉnh Phú Yên
Phỏng vấn Chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo

Chuyên mục: Tập san mừng Đảng - mừng Xuân năm 2022 | Đăng ngày: 25/01/2022

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã đến, mặc dù còn nhiều khó khăn vừa tập trung phòng, chống dịch Covid-19, vừa khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, nhưng huyện Tây Hòa luôn quan tâm, chăm lo toàn diện đến gia đình chính sách, người có công và hộ nghèo để mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết đầm ấm. Về vấn đề này phóng viên Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh huyện có cuộc phỏng vấn ông Đặng Nguyên Dương, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện.

Phóng Viên: Ông cho biết huyện Tây Hòa hiện còn bao nhiêu đối tượng chính sách được hưởng trợ cấp hàng tháng và còn bao nhiêu hộ nghèo. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay công tác chăm lo Tết cho đối tượng chính sách và hộ nghèo được thực hiện như thế nào? 

Ông Đặng Nguyên Dương: Theo số liệu Phòng đang quản lý, tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn huyện có 1.446 đối tượng người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng với số tiền hơn 02 tỷ 267 triệu đồng, trong đó, có 12 mẹ Việt Nam anh hùng; 513 thương, bệnh binh các hạng; có 344 thân nhân liệt sĩ; 148 người có công giúp đỡ cách mạng; 121 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 300 người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày và 08 người là quân nhân trong kháng chiến xuất ngũ.

Theo số liệu điều tra rà soát hộ nghèo và cận nghèo thì đến cuối năm 2021 Tây Hòa còn 1.268 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,64% và 2.053 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 5,89%.

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Phòng đã tham mưu UBND huyện văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn về tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 cho các đối tượng người có công với cách mạng, hộ bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

UBND các xã, thị trấn cũng đã rà soát các hộ có nguy cơ thiếu đói, chủ động huy động các nguồn lực; trong đó, có ngân sách cấp xã  để hỗ trợ kịp thời cho các hộ thiếu đói do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 và ảnh hưởng mưa lũ cuối năm 2021, đảm bảo cho mọi người dân trên địa bàn huyện đều có đời sống ổn định trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; các xã, thị trấn thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách người có công với cách mạng và trợ giúp xã hội trong dịp Tết Nguyên đán, đảm bảo ai cũng có Tết trong không khí đầm ấm, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, thân thiện, nghĩa tình.

Phóng viên: Vậy thì các mức quà và gạo dành tặng người có công, gia đình chính sách và hộ nghèo dịp Tết Nguyên đán này được triển khai  như thế nào thưa ông?

Ông Đặng Nguyên Dương: Dịp Tết này huyện tiếp nhận quà của Chủ tịch nước 2.813 suất, trị giá mỗi suất từ 300.000 đồng đến 600.000 đồng để tặng cho các đối tượng Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên và từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên và từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng; người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đại diện thân nhân liệt sĩ; người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân).

Bên cạnh đó toàn huyện có 3.210 đối tượng được tỉnh và huyện tặng quà, với tổng kinh phí hơn 2,1 tỷ đồng gồm mức quà 850.000 đồng (trong đó: quà của tỉnh 600.000 đồng, quà của huyện 250.000 đồng) tặng: Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Mức quà tặng 650.000 đồng (trong đó: quà của tỉnh 500.000 đồng, quà của huyện 150.000 đồng) tặng: Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; bệnh binh đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đại diện thân nhân của liệt sĩ (cha, mẹ; vợ, chồng; con; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ); người đang quản bằng Tổ quốc ghi công, thờ cúng liệt sĩ; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người và gia đình có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; quân nhân bị tai nạn lao động các hạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng theo các quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra thì huyện cũng tiếp nhận từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ 152.865kg gạo để cấp phát cho bà con trong dịp Tết. Đồng thời vận động và tiếp nhận nhiều nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ kịp thời, đến tận tay các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ bảo trợ xã hội, nạn nhân chất độc da cam và những hộ khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh năm 2021, để gia đình nào cũng đều có Tết.

Phóng viên: Ngoài sự hỗ trợ về vật chất thì các ban ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn còn tổ chức các hoạt động tình nghĩa nào trong dịp Tết này thưa ông?

 Ông Đặng Nguyên Dương: Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, lãnh đạo tỉnh, huyện cũng tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà một số đối tượng người có công với cách mạng tiêu biểu, hộ nghèo, hộ bảo trợ xã hội, chúc thọ, mừng thọ tại các xã, thị trấn. Tổ chức cho các gia đình chính sách viếng nhà bia ghi tên liệt sỹ các xã, thị trấn.

Ngoài ra các xã, thị trấn trích một phần ngân sách của địa phương để tặng quà cho các đối tượng chính sách; sửa chữa nhà bia ghi tên liệt sỹ, giúp các gia đình chính sách khó khăn, neo đơn, xây dựng mới, sửa chữa nhà, dọn dẹp nhà cửa; chú trọng công tác hỗ trợ người lang thang xin ăn, không nơi nương tựa…

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Phòng Nội vụ huyện 02573 578 537
Thanh tra Sở nội vụ 02573 842 733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573 842 954
  • Hương sen Hoà Đồng _ VỀ MIỀN CỰC ĐÔNG TRÊN ĐẤT LIỀN TỔ QUỐC
  • Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương tiếp xúc cử tri tại huyện
  • Lãnh đạo huyện thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30.4
  • Đồng chí Bí thư Huyện ủy trao huy hiệu Đảng
  • Tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc năm 2023

Thống kê truy cập