Tây Hòa: kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Trường Lương Văn Chánh

Chuyên mục: Văn hóa - Xã hội | Đăng ngày: 16/10/2018

Sáng 14/10, tại xã Hòa Thịnh, Chi hội thầy và trò Lương Văn Chánh huyện Tây Hòa tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm ngày thành lập trường (15/10/1946-15/10/2018)

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tây Hòa; Trần Công Chính- PCT Thường trực BBND huyện; lãnh đạo đảng ủy, HĐND, UBND xã Hòa Thịnh. Về phía Hội thầy trò Lương Văn Chánh tỉnh Phú Yên có đồng chí Nguyễn Văn Tăng, Chủ tịch Hội và hơn 150 hội viên đang sinh hoạt tại tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và huyện Tây Hòa đã về dự.

Đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo tặng quà cho Chủ tịch Hội

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch “Toàn quốc thi đua diệt giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm”, vào năm 1946, chính quyền cách mạng tỉnh Phú Yên quyết định thành lập Trường trung học quốc lập Lương Văn Chánh ở thị xã Tuy Hòa, nhằm nâng cao dân trí, đào tạo cán bộ, bồi dưỡng nhân tài tại địa phương. Ngôi trường này chính thức khai giảng năm học đầu tiên vào ngày 15/10/1946.

Tuy nhiên, sau 2 tháng giảng dạy, do gặp chiến tranh nên Trường Lương Văn Chánh phải dời về các xã An Nghiệp, An Định, An Thổ (huyện Tuy An). Trải qua nhiều thăng trầm theo vận mệnh của đất nước, Trường Lương Văn Chánh phải chia tách thành nhiều phân hiệu.

Tại huyện Tây Hòa trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước đầu năm 1965, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Phú Yên đã mở trường cấp 2 tại điểm Chân Bầu, thôn Mỹ Xuân, xã Hòa Thịnh gồm 3 lớp với 150 học sinh các xã trong huyện tham gia học tập.

Năm 1989, khi tỉnh Phú Yên tái lập, Trường trung học chuyên Lương Văn Chánh ra đời và hoạt động ổn định từ đó cho đến nay. Cũng trong năm 1989, UBND tỉnh Phú Yên đã cho phép Trường Lương Văn Chánh thành lập hội thầy và trò.

Đây là ngôi trường đầu tiên ở tỉnh Phú Yên thành lập được một tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện nhằm gắn kết, sẻ chia, tập hợp thầy và trò Lương Văn Chánh cùng bà con đồng hương Phú Yên ở khắp nơi hướng về xây dựng ngôi trường Lương Văn Chánh nói riêng và quê hương Phú Yên nói chung

Tin, ảnh: Lệ Đính

• Tây Hòa khai mạc hội thao bắn súng quân dụng dân quân tự vệ
  • Tây Hòa tổ chức bốc thăm tái định cư đợt 02 cao tốc Bắc Nam