Tây Hòa: Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 1 cho trẻ năm 2022

Chuyên mục: Văn hóa - Xã hội | Đăng ngày: 01/06/2022

Vitamin A là một loại Vitamin tăng trưởng, cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ, góp phần tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, Vitamin A giúp trẻ nhìn tốt và giúp trẻ có thể phân biệt màu sắc.

Các nguồn cung cấp Vitamin A gồm Sữa mẹ: Là một nguồn cung cấp dồi dào Vitamin A cho trẻ, do vậy, các bà mẹ nên nuôi trẻ bằng sữa mẹ đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời của trẻ; Thực phẩm: Thịt, trứng, cá...; Các loại rau củ quả: Rau xanh, trái cây có màu vàng đậm, đỏ đậm và xanh đậm.

Trẻ thiếu Vitamin A thường chậm phát triển, dễ bị nhiễm trùng, mờ giác mạc và thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn. Trong một số trường hợp nếu Vitamin A được bổ sung bằng thực phẩm không đủ, cần phải bổ sung Vitamin A liều cao bằng thuốc tùy vào mức độ thiếu hụt của mỗi người.

Với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình phát triển, tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, trí tuệ, sức khỏe, sức đề kháng cơ thể và chất lượng cuộc sống” và mục tiêu 100% trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi và 100% bà mẹ sau sinh trong tháng được bổ sung Vitamin A liều cao. Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa triển khai kế hoạch tổ chức uống Vitamin A liều cao đợt 1 năm 2022 trên địa bàn huyện Tây Hòa từ ngày 01 và  02/6 cho các đối tượng: Trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi, Trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ, Trẻ từ 3 đến 5 tuổi có nguy cơ thiếu Vitamin A (suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, nhiễm khuẩn hô hấp, trẻ được chẩn đoán nhiễm Sởi…), Bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng. Quý phụ huynh hãy đưa trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi đến các Trạm Y tế xã, phòng dân số y tế cơ sở thị trấn Phú Thứ để được hỗ trợ tư vấn và uống Vitamin A.

Bên cạnh đó đợt này, toàn huyện cũng tổ chức cân đo cho trẻ dưới 5 tuổi để xác định tình trạng dinh dưỡng của các cháu và tiến hành tẩy giun cho trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi phấn đấu đạt từ 95-100%.

Tại thị trấn Phú Thứ, trong 2 ngày 01 và 02/6 phòng Dân số và y tế cơ sở thị trấn tổ chức cho trẻ và bà mẹ sau sinh trong tháng uống Vitamin A. Trong đó có 956 trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi và 70 bà mẹ sau sinh trong tháng được uống Vitamin A với số lượng 980 viên Vitamin A được phân bổ về. Dịp này thị trấn cũng tẩy giun cho 620 trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi và cân đo cho trẻ dưới 5 tuổi.

Lệ Đính

• Hội nông dân phường Hòa Vinh làm theo lời Bác