Mưa lớn làm hơn 3.800ha lúa vụ Đông Xuân trên địa bàn huyện bị đổ ngã

Chuyên mục: Kinh tế - Khoa học công nghệ | Đăng ngày: 01/04/2022

Từ đêm 30/3 đến ngày 01/4, trên địa bàn huyện có mưa vừa đến mưa to đã làm cho 3.882ha lúa vụ Đông Xuân đang giai đoạn chín sáp bị đổ ngã, ngập nước, gây thiệt hại nặng (ước giảm năng suất khoảng 5 tạ/ha), một số địa phương có diện tích lúa bị thiệt hại lớn như Hòa Thịnh, Hòa Mỹ Đông, Hòa Đồng, thị trấn Phú Thứ. 71,3ha hoa màu bị đổ ngã, ngập nước (trong đó có 70ha bắp sinh khối trên địa bàn xã Sơn Thành Tây đang giai đoạn thu hoạch bị đỗ ngã; 1,3ha rau màu các loại tại xã Hòa Phong bị hư hại).

Mưa lớn làm một số diện tích lúa tại thị trấn Phú Thứ bị đổ ngã nghiêm trọng

Mưa lớn còn làm xói lở lề đường bê tông nông thôn tại thôn Mỹ Thạnh Trung 2, xã Hòa Phong với chiều dài khoảng 22m; bờ tràn thôn Lạc Đạo (xã Sơn Thành Tây) và cầu Bến Nhiễu (xã Hòa Mỹ Tây) bị ngập, không qua lại được. Nước lớn làm ngập ướt 3 tổ máy bơm và chập đường dây điện trạm bơm Ngọc Lâm (xã Hòa Mỹ Tây). Tổng giá trị thiệt hại ước khoảng 11,606 tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã kịp thời tham mưu UBND huyện chỉ đạo Trạm kênh nam Thủy nông Đồng Cam cắt giảm nguồn nước về từ kênh Nam nhằm hạn chế gây ngập úng diện tích trong hệ thống Đồng Cam; đề nghị Ban quản lý dự án thủy lợi 5 tích trữ hợp lý một phần nguồn nước từ hồ chứa nước Mỹ Lâm để hạn chế dòng chảy từ sông Trong nhằm giảm ngập úng diện tích trong hệ thống hồ chứa nước Mỹ Lâm. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp tăng cường công tác kiểm tra, khơi thông hệ thống trục tiêu thoát nước nhằm hạn chế thiệt hại; khắc phục hệ thống đường điện các trạm bơm để phục vụ sản xuất.

Cẩm Hà

• Hội nông dân phường Hòa Vinh làm theo lời Bác