Quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Chuyên mục: Kinh tế - Khoa học công nghệ | Đăng ngày: 18/05/2022

Sáng ngày 18/5, tại Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về "Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Dự Hội nghị có các ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh. Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; đại diện các ban, bộ, ngành; các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các đại biểu dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Huyện ủy Tây Hòa có các đồng chí: Ngô Đình Thiện, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Hữu Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Văn Cấp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Huyện ủy viên; Trưởng các Ban Đảng Huyện ủy, Trung tâm Chính trị huyện; Bí thư các TCCS Đảng trực thuộc Huyện ủy; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện có liên quan và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Hội nghị tổ chức bằng hình thức trực tuyến

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông báo những nội dung chủ yếu của Nghị quyết 06-NQ/TW. Theo đó, Nghị quyết có kết cấu 4 phần gồm: Tình hình và nguyên nhân; Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu và tầm nhìn; Các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu; Tổ chức thực hiện.

Mục tiêu của Nghị quyết 06-NQ/TW là đẩy nhanh tốc độ và nâng cao chất lượng đô thị hóa, phát triển đô thị bền vững theo mạng lưới, hình thành một số đô thị, chuỗi đô thị động lực thông minh kết nối với khu vực và thế giới. Đồng thời, thể chế, chính sách về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị, xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng của đô thị, nhất là hạ tầng kỹ thuật khung và hạ tầng xã hội thiết yếu đồng bộ, hiện đại. Thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng trưởng nhanh, hiệu quả và bền vững, nâng cao chất lượng sống tại đô thị, bảo đảm đáp ứng cơ bản nhu cầu về nhà ở và hạ tầng xã hội cho cư dân đô thị; phát triển kiến trúc đô thị hiện đại, xanh, thông minh, giàu bản sắc, các yếu tố văn hoá đặc trưng được giữ gìn và phát huy.

Nghị quyết 06-NQ/TW cũng đề ra tầm nhìn đến năm 2045 tỷ lệ đô thị hóa nước ta thuộc nhóm trung bình cao của khu vực ASEAN và Châu Á; sẽ xây dựng được ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế và giữ vai trò là đầu mối kết nối với mạng lưới khu vực, quốc tế. Đồng thời, xây dựng hệ thống đô thị liên kết thành mạng lưới đồng bộ, thống nhất, cân đối giữa các vùng, miền, có khả năng chống chịu, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ môi trường; phát triển cơ cấu kinh tế khu vực đô thị theo hướng hiện đại với các ngành kinh tế xanh, kinh tế số chiếm tỷ trọng lớn.

Quang cảnh tại điểm cầu Huyện ủy Tây Hòa

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành, địa phương đã tham luận nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, đóng góp vào công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam trong tương lai.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nghiên cứu, quán triệt nhận thức đầy đủ, sâu sắc nội dung Nghị quyết quan trọng này; phải thấy rằng quá trình đô thị hóa là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới. Trên cơ sở đó phải tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thống nhất nhận thức và hành động trong hoàn thiện thể chế, quy hoạch xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững, là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của cả hệ thống chính trị. Đồng thời, sớm xây dựng chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết với lộ trình và phân công cụ thể; bổ sung, cụ thể hóa các tiêu chí, các chỉ tiêu nêu trong Nghị quyết vào kế hoạch năm và theo từng giai đoạn của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị; định kỳ kiểm tra, đánh giá việc thực hiện. Đồng chí Võ Văn Thưởng bày tỏ tin tưởng, với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị và đồng lòng của người dân, Nghị quyết 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam sẽ sớm đi vào cuộc sống, góp phần quan trọng thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra.

Tin, ảnh: Đỗ Quyên – Cẩm Hà

• Hội nông dân phường Hòa Vinh làm theo lời Bác