Huyện Tây Hòa - tỉnh Phú Yên
Ban Thường vụ Huyện ủy có buổi làm việc với UBND huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan

Chuyên mục: Công tác xây dựng Đảng | Đăng ngày: 09/08/2019

Chiều ngày 7/8, Ban Thường vụ Huyện ủy có buổi làm việc với UBND huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan để nghe UBND huyện báo cáo và đánh giá kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 11-CT/HU ngày 01/3/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy và các kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực Huyện ủy về giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các công trình dự án trong khu quy hoạch trung tâm thị trấn Phú Thứ

Đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy

chủ trì buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện, bên cạnh những kết quả đã thực hiện được, còn tồn tại, hạn chế một số việc như: Do số lượng trường hợp phát sinh quá lớn (430 trường hợp), nâng tổng số trường hợp cần xử lý dứt điểm các vi phạm rất lớn (799 trường hợp). Việc thống kê, rà soát các trường hợp vi phạm tại các xã, thị trấn còn nhiều sai sót như nhầm lẫn đối tượng, loại đất, thời điểm sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch; các thông tin có liên quan đến vi phạm thống kê chưa chính xác hoặc chưa xác định dẫn đến, việc tổng hợp, đề xuất, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm theo đề xuất của các xã, thị trấn phải thẩm định lại mất rất nhiều thời gian, do đó Phòng Tài nguyên và Môi trường chưa tổng hợp, tham mưu đề xuất xử lý các trường hợp vi phạm trên toàn huyện trình xin ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp vượt thẩm quyền. Chất lượng hồ sơ kê khai, đăng ký, cấp Giấy chứng nhận của các xã, thị trấn gửi về Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai còn nhiều sai sót như xác nhận sự phù hợp quy hoạch không căn cứ vào hồ sơ quy hoạch đã được phê duyệt; nguồn gốc đất đai, thời điểm sử dụng đất xác nhận còn nêu chung chung, chưa phù hợp thực tế đất đai, quá trình thực hiện chính sách đất đai; một số trường hợp giấy tờ có biểu hiện của việc hợp thức hóa giấy viết tay tặng cho, chuyển nhượng.

Tại buổi làm việc, UBND huyện đã đề ra những các giải pháp để thực hiện trong thời gian đến như: Đối với các xã, thị trấn: Kiểm tra, rà soát lại từng trường hợp, cung cấp thông tin còn thiếu, điều chỉnh lại các thông tin không chính xác, không phù hợp với chính sách đất đai và đề xuất cụ thể từng nhóm trường hợp theo hướng dẫn của Phòng Tài nguyên và Môi trường và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (chậm nhất đến ngày 15/8/2019). Khẩn trương báo cáo đề xuất xử lý đối với trường hợp vượt thẩm quyền về UBND huyện. Kịp thời thay thế cán bộ, công chức không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, năng lực chuyên môn có hạn chế. Tăng cường công chức các bộ phận khác để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Phòng Tài nguyên và Môi trường, Tổ công tác 1776: Tham mưu UBND huyện báo cáo đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh giải quyết: đối với xử lý trường hợp lấn chiếm đất công ích và sử dụng đất không đúng mục đích sang xây dựng công trình, nhà ở để kịp thời hướng dẫn các xã, thị trấn giải quyết dứt điểm vi phạm (Chậm nhất đến ngày 30/8/2019). Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện: Kiểm soát chặt chẽ đối với hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận, tuyệt đối không tạo điều kiện hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho tất cả các trường hợp vi phạm khi chưa có sự chấp thuận xử lý của UBND huyện, Thường trực Huyện ủy.

Các đại biểu tham dự

Thực hiện các kết luận của Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy về giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các công trình dự án trong khu quy hoạch trung tâm thị trấn Phú Thứ, Kết quả: UBND huyện đã trung giải quyết dứt điểm các trường hợp thuộc dự án Đường Nội thị Trung tâm thị thị trấn Phú Thứ gồm các hộ: Nguyễn Thị Nhích, Nguyễn Thị Chẩn, Đỗ Quốc Chương và Trương Công Trưng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: Một số hộ khi giải phóng mặt bằng hoàn toàn, phải tính đến chỗ ở mới. Hồ sơ thực hiện quy trình kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, thực hiện lưu trữ tại Trung tâm Phát triển quỹ đất không đảm bảo nên rất khó khăn trong quá trình thực hiện phương án cưỡng chế thu hồi đất.

Để đảm bảo xử lý các trường hợp vi phạm đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật, cũng như không bỏ sót trường hợp vi phạm pháp luật, UBND huyện đề nghị Thường trực Huyện ủy chấp thuận 430 trường hợp phát sinh sau khi ban hành Chỉ thị tại các xã, thị trấn, đồng thời, cho phép kéo dài thời gian xử lý dứt điểm 801 trường hợp vi phạm đến hết năm 2019.

                                                                                         Tấn Đạt

         

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Ông Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch UBND huyện 0905.159.474
Bà Nguyễn Thị Thu Hiện, Trưởng Phòng Nội vụ huyện 0886.559.456
  • Video lấy ý kiến nhạc hiệu Đài truyền thanh huyện Tây Hòa
  • Tây Hòa điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới
  • Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tây Hòa, nhiệm kỳ 2015 2020
  • Đồng Khởi

Thống kê truy cập

logo redesign