Huyện Tây Hòa - tỉnh Phú Yên
Phỏng vấn Chủ tịch LĐLĐ huyện các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, CNVCLĐ

Chuyên mục: Tập san mừng Đảng - mừng Xuân năm 2023 | Đăng ngày: 17/01/2023

Thưa quý thính giả! LĐLĐ huyện Tây Hòa hiện có 73 Công đoàn cơ sở với 2.238 đoàn viên công đoàn, việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 được Liên đoàn lao động huyện thực hiện chu đáo. Xoay quanh vấn đề này phóng viên Trung tâm Văn hóa – Truyền thanh huyện đã có cuộc trao đổi với đồng chí Trương Trọng Lam, Chủ tịch LĐLĐ huyện.

* Phóng viên: Để chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động huyện nhà, LĐLĐ huyện đã tổ chức các hoạt động trọng tâm nào, thưa đồng chí?

Trả lời: Để chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động huyện nhà, LĐLĐ huyện đã tổ chức thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết đoàn viên, ngươi lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắt bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, bị tai nạn lao động, thiếu, mất việc làm và bị thiên tai, bão lũ. Bên cạnh đó tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” tập trung ở LĐLĐ huyện và ở doanh nghiệp nơi có đông đoàn viên, người lao động phù hợp với tình hình thực tế. Hiện nay, trên địa bàn có 01 tổ chức CĐCS doanh nghiệp rất đông lao động, xa quê nên cần tăng cường việc xã hội hóa nguồn lực để hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn, giúp người lao động ở lại cùng với doanh nghiệp đón Tết và đồng hành với người sử dụng lao động phục hồi sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, chỉ đạo các CĐCS thường xuyên nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động để tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động vui Xuân, đón Tết tiết kiệm, an toàn, chấp hành pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian; thực hiện nghiêm các hướng dẫn và quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

* Phóng viên: Được biết Chương trình “Tết Sum vầy – Xuân gắn kết” năm nay có ý nghĩa thiết thực nhằm quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Xin đồng chí cho biết những điểm mới của Chương trình năm nay so với những năm trước?

Trả lời: Gắn với chủ đề “Tết Sum vầy – Xuân gắn kết” và phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, các cấp công đoàn trên địa bàn huyện tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực về vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động nhất là ở doanh nghiệp có đoàn viên, người lao động đông như: Tổng Công ty Thành Trung, CĐCS Trung tâm Y tế huyện…, thông qua các hoạt động chăm lo Tết giúp cho đoàn viên, người lao động nhận thức sâu sắc về vai trò, trách nhiệm, những đóng góp của tổ chức công đoàn; tin tưởng, gắn bó nhiều với công đoàn, góp phần phát triển đoàn viên, tạo động lực khích lệ đoàn viên, người lao động làm việc có chất lượng, năng suất, hiệu quả cao và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp.

* Phóng viên: Để các hoạt động chăm lo Tết đảm bảo theo đúng tinh thần “mọi người, mọi nhà đều có Tết”, các cấp công đoàn trên địa bàn huyện cần phải thực hiện những gì, thưa đồng chí?

Trả lời: Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS phải chủ động nắm bắt tình hình, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định như: Chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có giải pháp đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, người lao động ở doanh nghiệp gặp khó khăn nợ tiền lương, không có khả năng thưởng Tết… Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng các nội dung liên quan đến vật chất và tinh thần, chế độ, chính sách cho đoàn viên, người lao động; không để xảy ra việc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể trong dịp Tết; tham gia, xử lý kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Ngoài các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, thì hiện nay LĐLĐ huyện đang tiếp tục chỉ đạo các CĐCS tổ chức Đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028 đúng thời gian, nhất là chuẩn bị về nội dung và nhân sự BCH nhiệm kỳ mới. Tính đến hết tháng 12/2022, Tây Hòa có 73 CĐCS trực thuộc LĐLĐ huyện, BTV LĐLĐ huyện đã tổ chức duyệt nội dung, nhân sự xong và tổ chức Đại hội điểm cho các khối, gồm: Khối các xã, thị trấn; Khối các Trường học và Khối HTX, doanh nghiệp. Theo kế hoạch đến ngày 28/02/2023 là kết thúc Đại hội các CĐCS nhiệm kỳ 2023-2028 và Đại hội công đoàn huyện sẽ được tổ chức vào quý II/2023.

* Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Phòng Nội vụ huyện 02573 578 537
Thanh tra Sở nội vụ 02573 842 733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573 842 954
  • ra mắt và tập huấn mô hình xử lí rác thải tại nguồn
  • Sơ kết công tác mặt trận 6 tháng năm 2024 cụm thi đua số 01
  • Đại hội đại biểu hội LHTN Việt Nam huyện Tây Hòa lần thứ VIII
  • Khám tầm soát và điều trị bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em
  • Tây Hòa tổ chức giải bóng đá nhi đồng U10 năm 2024

Thống kê truy cập