Huyện Tây Hòa - tỉnh Phú Yên
Tây Hòa quyết tâm xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Chuyên mục: Tập san mừng Đảng - mừng Xuân năm 2022 | Đăng ngày: 26/01/2022

Bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới từ năm 2010, với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của Đảng bộ, quân và dân trong huyện cùng chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới. Ngày 26/7/2019, Tây Hòa vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 (tại Quyết định số 799/QĐ-TTg), là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Phú Yên.

Đây là bước ngoặt quan trọng, là sự khởi đầu mới trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; Huyện đã đề ra kế hoạch cụ thể để phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; đặc biệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định rõ nhiệm vụ chính trị của huyện phấn đấu đến năm 2025 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; trong 10 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, có ít nhất 02/10 xã đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu. Với sự nỗ lực, quyết tâm cao, cách làm sáng tạo, hiệu quả, đến cuối năm 2021, huyện đã đạt được những thành tựu khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; từng bước tiến gần hơn đích huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao:

- Có 04/10 xã đã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao (xã Hòa Đồng, Hòa Tân Tây, Hòa Mỹ Tây, Hòa Phong), 06 xã còn lại đều giữ vững xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, đảm bảo đạt yêu cầu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra; có 02 thôn đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (thôn Xuân Thạnh 2, xã Hòa Tân Tây; thôn Vinh Ba, xã Hòa Đồng).

          - Thu nhập bình quân của người dân 04 xã nông thôn mới nâng cao đều đạt trên 50,4 triệu đồng/người/năm (bình quân chung của huyện trên 48 triệu đồng/người/năm).

Hòa Đồng là xã đầu tiên của huyện được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

          - Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của Tây Hòa là sự đầu tư phát triển mạnh mẽ, từng bước hoàn chỉnh về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội: Giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa xã, thôn,… đặc biệt là các tuyến đường giao thông huyện, xã, các khu dân cư nông thôn từng bước được chỉnh trang theo quy hoạch, đã làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong 02 năm 2020 và 2021 đã đầu tư xây dựng mới và nâng cấp thêm 08 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài 29,1km, tổng kinh phí trên 253,4 tỷ đồng, từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn kết nối liên thôn, liên xã và giữa các vùng nguyên liệu tập trung; hầu hết các tuyến đường huyện trên địa bàn 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đều sáng – xanh – sạch – đẹp, trồng nhiều loại cây xanh như: Giáng hương, Mằng lăng, Sao đen,… và nhiều loại hoa đẹp: Quỳnh liên (hoa chuông vàng), hoa giấy, hoa ngũ sắc, gấm các loại,… đủ muôn sắc màu cả năm, kể cả vào mùa đông và mùa hè. Vào ban đêm hệ thống đèn chiếu sáng, đèn led, đèn hoa với ánh sáng lung linh trên khắp các nẻo đường nông thôn.

Một góc Tây Hòa

          Công tác quy hoạch xây dựng được quan tâm chú trọng, nhiều khu trung tâm cụm xã được quy hoạch chi tiết và thực hiện chỉnh trang theo hướng nâng cao, kiểu mẫu; nhiều công trình văn hóa - thể thao được đầu tư nâng cấp, nâng cao tiêu chí để phục vụ tốt hơn nhu cầu thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe cho Nhân dân.

Trong sản xuất hàng hóa, đã từng bước hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo chuỗi giá trị như: Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ; sản xuất gạo hàng hóa chất lượng cao; sản phẩm bột hạt sen được liên kết sản xuất theo chuỗi, được tỉnh công nhận là 01 trong 04 sản phẩm OCOP của huyện đạt 03 sao cấp tỉnh.

- Năm 2021 vừa qua, là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng các cấp và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025; đây là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ. Tuy nhiên, bước vào thực hiện kế hoạch năm 2021, cùng với cả nước, cả tỉnh, huyện Tây Hòa tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đã tác động nặng nề đến mọi mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng tiêu cực lớn đến sản xuất, kinh doanh, đời sống của nhân dân và kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện.

Trong bối cảnh đó, được sự lãnh đạo sâu sát của các cấp Lãnh đạo, của Tỉnh; sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị của huyện; cùng với sự đồng thuận, chia sẻ trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn huyện, đã thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế:

+ Tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện cơ bản ổn định; có 09/13 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

+ Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện cơ bản được kiểm soát; toàn huyện đã chuyển sang thực hiện chiến lược phòng, chống dịch “thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với cấp độ 01 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, các hoạt động kinh tế - xã hội, sinh hoạt của nhân dân dần trở lại trạng thái bình thường mới. Triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho các đối tượng, nhất là các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn…

Bước vào năm mới 2022, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng với kết quả đạt được về kinh tế - xã hội, về  công tác phòng, chống dịch trong năm 2021, đồng thời với tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngày càng nâng cao, dần tiến tới miễn dịch cộng đồng; bên cạnh đó, trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh, người dân và doanh nghiệp đã dần thích nghi với trạng thái bình thường mới, chủ động tự bảo vệ mình... đó là những tiền đề quan trọng để Tây Hòa bước vào thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2022 đã đề ra với sự tự tin và quyết tâm cao hơn. Nghị quyết HĐND huyện đã thông qua 15 chỉ tiêu phấn đấu thực hiện trong năm 2022, trong đó: chỉ tiêu giá trị sản xuất các ngành đạt 5 nghìn 273 tỷ đồng, tăng 5,5% so năm 2021, đây là một trong những chỉ tiêu cao thể hiện sự quyết tâm chính trị lớn của huyện trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức.

* Chặng đường tiếp theo để thực hiện phấn đấu đến năm 2025 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là hết sức nặng nề và sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức, nhưng với những thành tựu đạt được trong những năm qua là nguồn động lực to lớn cùng với ý chí kiên cường và truyền thống của quê hương anh hùng, Đảng bộ, quân và dân trong huyện quyết tâm đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, ra sức thi đua lao động cần cù, sáng tạo, phát huy nội lực, khai thác tiềm năng và thế mạnh của huyện. Trước hết là phấn đấu đạt thêm 03 xã nông thôn mới nâng cao và 03 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022.

Đồng chí Đỗ Văn Cấp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Phòng Nội vụ huyện 02573 578 537
Thanh tra Sở nội vụ 02573 842 733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573 842 954
  • Hội nông dân phường Hòa Vinh làm theo lời Bác
  • Tây Hòa-Dấu ấn một nhiệm kỳ 2015-2020
  • Video lấy ý kiến nhạc hiệu Đài truyền thanh huyện Tây Hòa
  • Tây Hòa điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới
  • Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tây Hòa, nhiệm kỳ 2015 2020

Thống kê truy cập

logo redesign