Huyện Tây Hòa - tỉnh Phú Yên
Phỏng vấn Bác sỹ Nguyễn Văn Hiên: Về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Chuyên mục: Tập san mừng Đảng - mừng Xuân năm 2022 | Đăng ngày: 25/01/2022

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid – 19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp. Để công tác phòng chống dịch có hiệu quả, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, phóng viên Trung tâm Văn hóa – Truyền thanh huyện đã có cuộc phỏng vấn với Bác sỹ Nguyễn Văn Hiên, Phó Trưởng ban chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện.

Phóng viên: Thưa Bác sỹ, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid- 19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, nhất là dịp Tết người dân từ các địa phương khác trở về quê ăn tết đông. Vậy Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid -19 của huyện đã chỉ đạo công tác phòng chống dịch như thế nào?

Bác sỹ Nguyễn Văn Hiên: Hiện nay, mặc dù tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện được kiểm soát chặt chẽ, tuy nhiên vẫn còn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Hằng ngày số người nhiễm SARS-CoV-2 qua sàng lọc cộng đồng vẫn xảy ra. Đặc biệt, người dân từ các tỉnh, thành phố về quê ăn Tết đông dễ bùng phát dịch. Vì vậy Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện đã xây dựng, ban hành kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 chỉ đạo các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 đặt ra những giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện. Giao Trung tâm y tế huyện là cơ quan thường trực tham mưu công tác chuyên môn, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong dịp trước, trong và sau Tết. Duy trì hệ thống phòng chống dịch từ huyện đến xã, thị trấn củng cố nhân lực trực 24/24 theo ê kíp nhằm đáp ứng yêu cầu sẵn sàng khám chữa bệnh, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, khai báo y tế, sàng lọc xác định đối tượng, hướng dẫn cách ly đúng quy định, không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng. Rà soát toàn bộ điều kiện phục vụ, cơ sở vật chất, thuốc, vật tư y tế, đồ bảo hộ,… để mua sắm, bổ sung đầy đủ đảm bảo nhiệm vụ điều trị và công tác phòng chống dịch không để thiếu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của Nhân dân trong công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, để giảm tải bệnh viện, giảm áp lực cho ngành y tế theo chủ trương của Bộ Y tế, Tỉnh và Sở Y tế, Trung tâm y tế huyện đã xây dựng kế hoạch, phương án cách ly F0 tại nhà, mô hình Trạm y tế lưu động tổ chức thực hiện trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

 Phóng viên:  Bác sỹ cho biết về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch tại đơn vị hiện nay. Và với vai trò là cơ quan chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, ngành Y tế huyện thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như thế nào để người dân vui Xuân, đón Tết an toàn?

Bác sỹ Nguyễn Văn Hiên: Hiện nay đã chuẩn bị tốt các nguồn lực con người, cơ sở vật chất. Đặc biệt là mua sắm đủ thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị, hóa chất, đồ bảo hộ đảm bảo công tác điều trị, cấp cứu và phòng chống dịch Covid-19, các chế độ chính sách, bồi dưỡng cho cán bộ, viên chức và người lao động tham gia trực Tết; triển khai tiêm vắc xin cho các nhóm tuổi đúng tiến độ, chuẩn bị các điều kiện để phục vụ tiêm chủng an toàn, đặc biệt lưu ý theo dõi sau tiêm xử lý nhanh hiệu quả các trường hợp dị ứng và sốc phản vệ khi tiêm. Bên cạnh đó phân công trực 24/24 theo ca, ê kíp cán bộ điều trị, hệ dự phòng và trạm y tế nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Tổ chức trực cấp cứu điều trị, trực truy vết, phản ứng nhanh, trực khai báo y tế, sàng lọc bệnh, xác định đối tượng F0, F1 để phối hợp xét nghiệm, hướng dẫn cách ly đúng quy định không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Phóng viên:  Vậy đối với cơ quan chuyên môn Bác sỹ có khuyến cáo gì để Nhân dân trên địa bàn huyện vui xuân nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19?

Bác sỹ Nguyễn Văn Hiên: Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát mạnh, nhất là trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, số lượng người dân đi làm ăn xa và sinh viên học tập có nhu cầu về quê ăn Tết cùng với gia đình gia tăng. Để chủ động phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Tây Hòa không để dịch lây lan rộng, Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa có một số khuyến cáo như sau:

1. Người dân hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người khi không cần thiết, hạn chế tổ chức liên hoan tất niên, gặp mặt đầu xuân để đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

2. Thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế”.

3. Khi có triệu chứng đường hô hấp (sốt, ho, khó thở,…) hãy liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

4. Tất cả các trường hợp học sinh, sinh viên, người lao động từ các địa phương khác, đặc biệt tại các địa phương có ca nhiễm cộng đồng trở về quê nghỉ Tết phải khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc, đi lại và hạn chế tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, tập trung đông người, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

5. Không được lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19, mỗi người dân phải có ý thức trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

 

Xin cảm ơn Bác sỹ!

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Phòng Nội vụ huyện 02573 578 537
Thanh tra Sở nội vụ 02573 842 733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573 842 954
  • Hội nông dân phường Hòa Vinh làm theo lời Bác
  • Tây Hòa-Dấu ấn một nhiệm kỳ 2015-2020
  • Video lấy ý kiến nhạc hiệu Đài truyền thanh huyện Tây Hòa
  • Tây Hòa điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới
  • Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tây Hòa, nhiệm kỳ 2015 2020

Thống kê truy cập

logo redesign