Huyện Tây Hòa - tỉnh Phú Yên
Tây Hòa: Kết quả thực hiện mô hình sản xuất lúa chất lượng

Chuyên mục: Tập san mừng Đảng - mừng Xuân năm 2022 | Đăng ngày: 25/01/2022

Vụ Hè Thu năm 2021, từ nguồn kinh phí khuyến nông địa phương, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên và Trạm Khuyến nông huyện Tây Hòa triển khai mô hình sản xuất lúa chất lượng gắn với tiêu thụ sản phẩm tại hai HTX Hòa Mỹ Đông và HTX Hòa Phú.

Mô hình thực hiện với quy mô 30ha, tại HTX Hòa Phú 15ha với 50 hộ tham gia và HTX Hòa Mỹ Đông 15ha với 64 hộ tham gia, giống lúa sử dụng là giống TBR225. Nông dân tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 35% giống lúa, 35% vật tư phân bón và thuốc BVTV. Ngoài ra, được hỗ trợ 100% kinh phí tập huấn, tham quan, hội thảo đầu bờ, tổng kết, mô hình được triển khai với mục đích chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho các hộ dân tham gia mô hình bên cạnh đó hai hợp tác xã phải liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm bao tiêu đầu ra cho các hộ dân tham gia mô hình, đồng thời liên hệ thêm một số doanh nghiệp khác nhằm hỗ trợ cho bà con nông dân sản xuất lúa và tiêu thụ sản phẩm với giá cao hơn thị trường, hướng đến tạo ra thương hiệu gạo Tây Hòa chất lượng cao.

Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao

Giống lúa TBR225 là giống cảm ôn, ngắn ngày, thích ứng rộng, đẻ nhánh khỏe, chịu thâm canh, ngoài ra giống lúa thích ứng rất tốt với điều kiện thổ nhưỡng tại huyện Tây Hòa. Nhờ áp dụng tập quán canh tác tại địa phương kết hợp với áp dụng tốt hướng dẫn các kỹ thuật như bón phân cân đối hợp lý nên cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, sạch sâu bệnh….

Theo Ông Đào Tấn Phi một hộ dân tham gia mô hình ở xã Hòa Mỹ Đông phấn khởi chia sẻ: Vụ Hè Thu năm nay gia đình ông may mắn được địa phương chọn tham gia mô hình, do đã nghiên cứu rất kỹ về giống TBR225 nên gia đình ông đăng ký tham gia hơn 7 sào ruộng (1 sào/500m2), năng suất thực thu 450kg/sào. Ông Phi nhận xét thêm: Giống TBR 225 là giống dễ làm, từ đầu đến cuối vụ, cây lúa phát triển rất tốt, đẻ nhánh khỏe, chưa phát hiện sâu bệnh gây hại nào. Ngoài ra, gié lúa đóng thóc tương đối dày, ít có hạt lép. Đặc biệt, ưu điểm mà nông dân mê nhất ở giống lúa TBR 225 là có sức chống chịu hạn rất tốt, lại là giống ngắn ngày, năng suất cao.

Còn theo Ông Dương Văn Vân, là hộ dân tham gia mô hình ở HTX Hòa Phú cũng chia sẻ thêm: TBR 225 là giống lúa chất lượng cao, nên gạo có mùi thơm đặc trưng dễ tiêu thụ được thương lái hỏi mua và HTX lo bao tiêu sản phẩm đầu ra, ngoài ra giống lúa TBR 225 là giống rất có triển vọng vì vừa dễ canh tác, năng suất cao, đặc biệt là chất lượng gạo ngon, có mùi thơm đặc trưng sẽ dễ tiêu thụ trên thị trường. Từ thực tiễn sản xuất và qua quá trình theo dõi, ghi nhận các chỉ tiêu, chúng tôi thấy rằng giống lúa TBR 225 là giống trung hạn có khả năng kháng bệnh khá, năng suất cao, chất lượng gạo ngon, tỏ ra thích nghi với điều kiện của địa phương.

Theo Ông Võ Văn Dị Giám đốc HTX Hòa Phú nhận xét kết quả bước đầu cho thấy giống lúa TBR 225 có chiều cây vừa phải nên chống chịu đỗ ngã rất tốt, dễ canh tác, chống chịu sâu bệnh cực tốt, nhất là rầy và đạo ôn. Trong quá trình sinh trưởng giống lúa chất lượng cứng cây, chống đổ ngã, ít sâu bệnh, chất lượng gạo thành phẩm tốt có hương thơm đặc trưng, bà con nơi đây rất hăng hái và thích làm loại giống này vì bán được giá cao và bán ngay khi vừa thu hoạch.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Anh Phó Giám đốc HTX Hòa Mỹ Đông chia sẻ: Đối với giống TBR 225 lần đầu Trung tâm Khuyến nông đầu tư hỗ trợ cho HTX bà con tiếp cận được giống này, bên cạnh đó giống này khi bà con vừa thu hoạch xong thương lái tới ngay tại đồng ruộng để thu mua, đây là một điều đáng mừng. Ông Anh tâm sự thêm, lúc đầu tiên các hộ dân khác nằm ngoài mô hình nghe nói giống TBR 225 bà con e ngại chưa mạnh dạn lắm, có một số bà con tham gia liền vào mô hình còn một số bà con khác lại không dám tham gia mô hình, cho đến khi bà con nằm trong mô hình thu hoạch lúa vừa xong bán cho thương lái thì các hộ dân khác không tham gia mô hình thấy vậy rất tiếc.

Từ kết quả nêu trên giống lúa TBR 225 thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống lúa thông thường, năng suất thực thu ở HTX Hòa Mỹ Đông đạt 76 tạ/ha, còn đối chứng đạt 72 tạ/ha, yêu cầu mô hình đề ra 60 tạ/ha cao hơn yêu cầu mô hình đề ra 16 tạ/ha; năng suất thực thu ở HTX Hòa Phú đạt 73 tạ/ha, còn đối chứng đạt 71 tạ/ha, yêu cầu mô hình đề ra 60 tạ/ha cao hơn yêu cầu mô hình đề ra 13 tạ/ha, hiệu quả kinh tế cho thấy hai điểm triển khai mô hình tại HTX Hòa Phú và HTX Hòa Mỹ Đông đều mang lại lợi nhuận bình quân hơn 10 triệu đồng/ha. Từ kết quả trên cho thấy, với sự liên kết “4 nhà” trong sản xuất và tiêu thụ giống lúa TBR 225 giúp bà con nông dân tham gia mô hình tiếp cận với tiến bộ khoa học, kỹ thuật, giải quyết nỗi lo được mùa mất giá, từng bước chuyển đổi nhận thức sản xuất theo hướng hàng hóa, tạo động lực để nông dân tham gia mô hình tiếp tục mở rộng diện tích vào những năm tiếp theo, hướng tới một nền sản xuất ổn định.

Theo ông Nguyễn Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tây Hòa cho biết: Giống lúa TBR 225 bước đầu cho thấy năng suất rất cao, sạch sâu bệnh đã giúp cho bà con nông dân trong khu vực biết được giống lúa chất lượng cao. Bên cạnh đó Trung tâm Khuyến nông Phú Yên và Trạm Khuyến nông huyện Tây Hòa thường xuyên nhiệt tình hăng hái trong lúc mô hình triển khai ở thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức nghiêm trọng nhưng vẫn bám sát đồng ruộng, hướng dẫn cho nông dân cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa. Trong thời gian tới Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện sẽ nhân rộng các giống lúa chất lượng cao để người dân các nơi khác nắm bắt được các giống lúa mới chất lượng cao.

Bà con thăm nom lúa trong mô hình

Bên cạnh đó Tây Hòa là vùng lúa trọng điểm của huyện và có diện tích lúa hai vụ 12.941,04ha lớn nhất tỉnh, sản xuất nông nghiệp luôn được các cấp chính quyền huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế. Vì vậy để duy trì, nhân rộng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao mang lại hiệu quả thiết thực, hướng đến xây dựng thương hiệu lúa gạo chất lượng cao tại địa phương và thực hiện theo Kế hoạch số 189/KH-UBND ngày 24/9/2021 triển khai thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện Tây Hòa, giai đoạn 2021-2025.

Trần Nguyễn Lâm Viên - Phụ trách Trạm Khuyến nông huyện

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Phòng Nội vụ huyện 02573 578 537
Thanh tra Sở nội vụ 02573 842 733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573 842 954
  • Hội nông dân phường Hòa Vinh làm theo lời Bác
  • Tây Hòa-Dấu ấn một nhiệm kỳ 2015-2020
  • Video lấy ý kiến nhạc hiệu Đài truyền thanh huyện Tây Hòa
  • Tây Hòa điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới
  • Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tây Hòa, nhiệm kỳ 2015 2020

Thống kê truy cập

logo redesign